Chỉ là ví von “Lấy học trò làm trung tâm”

Việc “Lấy học trò làm trung tâm” chỉ là chuyện “Bình cũ rượu mới”. Đây là một vấn đề không còn mới nữa, nhưng nó lại được đổi cái tên nghe có vẻ đầy sang trọng. Nhưng đọc kỹ mới thấy à hóa ra nó đã cũ.

Vì sao ông Park Hang-seo làm được thế?

Sự lột xác thần kỳ đến từ vị thuyền trưởng Park Hang-seo, chắc chắn ông cũng coi học trò là trung tâm trong giáo dục và đào tạo nhưng cách xử lý, các biện pháp và phương pháp đào tạo của ông như thế nào mà chỉ trong vòng hơn ba tháng nhận chức ông đã tạo ra kỳ tích như thế.

Đặc biệt, vấn đề ở đây là cần nhấn mạnh và khẳng định tầm quan trọng của Huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo với tài năng cùng tâm huyết của mình ông đã biến đội tuyển U23 đạt được Kỳ tích của kỳ tích như bình luận của nhiều người nói về ông.

Nên nhớ rằng nhiều cầu thủ U23 cũng vừa tham gia Seagame 2017 sự kiên thể thao của Đông Nam Á. Tại sao, dưới tay ông thầy Việt Nam họ lại đá bóng vật vờ cùng tinh thần uể oải, cả thể lực và kỹ thuật đều không được phát huy rõ ràng. Qua đó, vai trò cùng với tài năng của ông thầy ở đây vô cùng quan trọng, mang tính chất quyết định mọi việc.

Đào tạo lấy học trò làm trung tâm

Đây hoàn toàn đúng đắn và hợp quy luật vì trước khi Lấy học trò làm trung tâm thì phải Lấy thầy cô giáo làm trung tâm đã. Chỉ có những con người ưu tú, mới đào tạo ra những con người xuất sắc như thế. Người thầy phải là trung tâm trong giảng dạy còn học trò là trung tâm trong việc tiếp nhận và học tập. Chỉ có sự tương tác và hoà hợp hai chiều này thì mới tạo ra kết quả giáo dục tốt đẹp nhất.

Vấn đề mà Lấy học trò làm trung tâm có lẽ chỉ là một khẩu hiệu mà ngành giáo dục nêu ra cho nó oai, chứ chưa có một hệ thống lý luận và phương pháp dạy học nào để dạy cho sinh viên sư phạm. Theo đó, vấn đề này cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, nghiêm túc và phải được viết trong các giáo trình, các đề cương bài giảng ở các trường sư phạm như Đại học Sư phạm Hà Nội

Làm thế nào để Lấy học trò làm trung tâm trong từng giờ giảng, giờ lên lớp. Với bộ môn này cùng bài học kia, giáo viên phải hoạt động ra sao, phải làm những công việc gì để thực hiện điều đó. Tất cả đều rất phức tạp đòi hỏi sự cụ thể và chi tiết, khoa học trong hoạt động giáo dục của người giáo viên ở mọi bộ môn trên cương vị ở cả công tác giáo viên chủ nhiệm lớp.

Muốn Lấy học trò làm trung tâm thì người giáo viên phải giỏi và tốt. Phải là người nhiệt tình, tâm huyết, yêu nghề.  Nếu muốn vậy, giáo viên phải đủ lương để sống, bớt đi áp lực và phải được các cấp quản lý quan tâm… Nhưng quan trọng nhất, vẫn là phải có thầy cô giáo giỏi, phải biết nhìn người và đánh giá đúng khả năng của từng cầu thủ. Theo đó, phải có phương pháp huấn luyện tốt, có cách thức khơi dậy lòng tin, nghị lực và tinh thần quả cảm để phát huy tối đa kỹ thuật cùng tài năng của mình như thầy Park Hang-seo đã làm.

Muốn vậy thì người thầy phải được đào tạo cơ bản và đầy đủ cả tài và đức. Thầy cô không chỉ có tri thức lý luận về phương pháp Lấy học trò làm trung tâm mà còn phải được trang bị những biện pháp, kỹ năng cụ thể… để thực hiện điều đó.

Sự thật việc lấy học trò làm trung tâm

Chất lượng giáo viên là nhân tố quyết định thành bại của đổi mới giáo dục

Với những lý do trên,  chúng tôi cho rằng việc Lấy học trò làm trung tâm chỉ là một thứ khẩu hiệu mà ngành giáo dục dương lên để nghe cho nó vui mà thôi. Đúng là chuyện Bình cũ rượu mới mà ngay từ thời chúng tôi còn dạy học và cả các thầy cô đã dạy chúng tôi nữa đã Lấy học trò làm trung tâm từ rất lâu rồi. Điều đáng quan tâm hơn nữa, là đổi mới giáo dục hiện nay đã chuyển mục tiêu từ trang bị kiến thức là chính, sang phát triển phẩm chất và năng lực của người học.

Định hướng này hoàn toàn đúng đắn cho nên nhận được sự đồng thuận của xã hội, sẽ được thực hiện triệt để trong việc biên soạn chương trình sách giáo khoa mới.

5/5 - (1 bình chọn)

bigcove

Next Post

Đề án giáo dục mới sẽ khiến trẻ mẫu giáo phải học kiến thức tiểu học

T6 Th2 2 , 2018
Theo đó, nhiều giáo viên tiểu học cho rằng, chương trình mới đang đặt ra yêu cầu quá cao đối với học sinh lớp 1, vì thực chất chương trình này chỉ phù hợp với nhận thức của học sinh lớp 2. Do đó, nếu áp dụng chương trình này […]

You May Like