Chia sẻ “kinh nghiệm” làm gia sư cho sinh viên

Để kiếm thêm thu nhập cũng như hoàn thiện và củng cố kiến thức, rất nhiều bạn sinh viên chọn làm thêm công việc gia sư. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm giúp bạn hoàn thành công việc này một cách tốt nhất.

Có tác phong sư phạm

Khía cạnh đầu tiên thể hiện tác phong sư phạm của bạn đó là cách ăn mặc gọn gàng, đứng đắn, tạo vẻ bề ngoài dễ nhìn. Cả học trò và phụ huynh đều thích những gia sư dễ coi và ăn mặc giản dị.

Khi nói chuyện với phụ huynh, bạn cần giữ thái độ nghiêm túc, khi được hỏi phải trả lời tự tin, ngắn gọn và rõ ràng. Bạn cũng nên tránh những câu hỏi như “ Bây giờ cháu phải dạy như thế nào?”, “dạy tiếp chương trình hay dạy lại từ đầu”…những câu hỏi đại loại như vậy sẽ khiến gia đình đánh giá bạn là người không có kiến thức cũng như kĩ năng sư phạm.

Trong buổi đầu đi dạy

Buổi học đầu tiên rất quan trọng, nó như chiếc chìa khóa mở rộng lòng tin của phụ huynh cũng như học sinh. Bạn nên trao đổi với học sinh về phương pháp giảng dạy, trọng tâm của khóa học cũng như xác định rõ mục tiêu phấn đấu và kết quả đạt được trong tương lai. Bên cạnh đó, bạn cần có một bài test ngắn để nắm bắt được trình độ, ưu nhược điểm của học sinh để định hướng phương pháp dạy phù hợp.

Nên dành 10-15 phút trong buổi đầu giờ để làm quen học sinh, lắng nghe và chia sẻ những khó khăn và vướng mắc của học sinh. Việc này sẽ giúp bạn và học sinh trở nên thân thiết hơn.

Trong buổi đầu bạn cũng nên sắp xếp một lịch dạy cố định với phụ huynh và học sinh sao cho phù hợp nhất. Bạn cũng cần trao đổi số điện thoại để liên hệ khi cần thiết.

Đem lại cho học sinh cảm giác thoải mái

Không chỉ là người thầy, những bạn gia sư cũng cần là người bạn của học sinh nữa. Mối quan hệ “thầy- trò” dường như bị xóa bỏ, bạn chỉ như một người anh, người chị kèm cặp và củng cố kiến thức cho học sinh mà thôi. Thêm vào đó, nhiều bậc phụ huynh chẳng có thời gian để kiểm tra và đánh giá xem gia sư làm thế nào mà mọi thông tin về gia sư thường thông qua lời kể của con để đánh giá.

Chính vì thế mà gia sư cần phải hiểu tâm lý học trò, gần gũi và hòa đồng để tạo thiện cảm cho học sinh của mình. Bên cạnh đó thì bạn cần có thêm kiến thức và tin tức về một lĩnh vực nào đó mà chúng quan tâm để có thể dẽ dàng bắt đầu cuộc nói chuyện. Khi học trò có thiện cảm với mình, gia sư mới có thể yên tâm là chúng sẽ nghiêm túc học mà không phản ứng lại.

Về phương pháp dạy học

Việc xác định phương pháp dạy học rất quan trọng, là cơ sở để học sinh tiếp thu kiến thức. Phương pháp này cần linh động với những đối tượng cụ thể chứ không nên rập khuôn.

Bạn Thu Trang ( sinh viên trường Cao đẳng Y dược Hà Nội) từng có kinh nghiệm làm gia sư chia sẻ: Đối với những học sinh nhanh nhẹn và thích tự chủ trong việc học, bạn chỉ cần hướng dẫn phương pháp và cho tự làm bài tập, kết hợp với giám sát và hướng dẫn những chỗ chưa đúng hay chưa hiểu để chúng tự hoàn thành bài tập. Với những học sinh lười động não thì cần dạy thật chi tiết, tránh la mắng vì làm như vậy chúng sẽ đánh giá bạn không nhiệt tình và sẽ báo lại với phụ huynh.

 

Rate this post

bigcove

Next Post

Nên lựa chọn gia sư cấp 3 đã có kinh nghiệm

T2 Th5 14 , 2018
Rất nhiều gia đình hiện nay lựa chọn phương án thuê gia sư tại nhà để giảng dạy bổ sung kiến thức cho con em mình. Lớp 10,11,12 là những năm cuối thời học sinh quyết định tương lai của các em. Vậy lựa chọn gia sư dạy cấp 3 […]
Lựa chọn gia sư cấp 3 là sinh viên sư phạm

You May Like