Có trường chẻ ngành, đặt tên khoa cho nổi bật chỉ để thu hút sinh viên

Đó là khẳng định của ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh khi trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam xoay quanh vấn đề mở ngành mới của các trường đại học.

Các trường cùng nhau mở ngành mới

Để chuẩn bị cho các kỳ tuyển sinh đại học và cao đẳng năm 2017 bên cạnh các ngành truyền thông, các trường đã mở thêm các ngành mới với nhu cầu thị trường lao động cao để thu hút thí sinh. Theo đó, Trường đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tuyển sinh ba ngành mới: quản trị khởi nghiệp, quản trị bệnh viện và ngành thương mại điện tử.

           Chẻ ngành đặt tên hoành tráng để thu hút sinh viên đăng ký

Và theo dự kiến, Trường đại học Nguyễn Tất Thành sẽ mở 11 ngành mới: đạo diễn điện ảnh – truyền hình, quay phim, diễn viên kịch – điện ảnh, truyền thông đa phương tiên, thiết kế thời trang, y học sự phòng, marketing, quản trị du lịch lữ hành, kỹ thuật y sinh, kỹ thuật hệ thống công nghiệp, thương mại điện tử và vật lý y khoa, thú y.

Còn trường đại học FPT dự kiến xét tuyển 2.600 chỉ tiêu cho tất cả các ngành và xét tuyển thành nhiều đợt (sớm nhất là vào tháng 5/2017) với hai phương thức: xét tuyển, tự tổ chức thi tuyển đầu vào. Trường dự kiến tuyển sinh 5 ngành mới gồm công nghệ thông tin, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, ngôn ngữ Hàn Quốc, truyền thông đa phương tiện, toán học.

Thạc sĩ Trần Thị Thu Hường, Trưởng phòng Đào tạo Trường đại học Quốc tế Thành phố Hồ Chí Mình cho biết, trường mới bổ sung một ngành học mới và lạ là kỹ thuật không gian, tuyển sinh 40 chỉ tiêu.

Học là một chuyện, đi làm là chuyện khác

Trước khi mở ngành kỹ thuật không gian, Trường đại học Quốc tế đã khảo sát sơ bộ, trong giai đoạn 2015 – 2020, lĩnh vực này cùng các ứng dụng liên quan như viễn thám, thông tin liên lạc, khai thác hình ảnh vệ tinh để dự báo thời tiết, quản lý tài nguyên… cần khoảng 2.000 lao động trình độ cao.

Riêng Trung tâm vệ tinh quốc gia cần ít nhất 350 kỹ sư, trong khi trường chỉ đáp ứng được 150 kỹ sư. Năm bắt được điều đó, trường đã tiến hành mở ngành mới là kỹ thuật không gian.

Trường đại học Kinh tế thông tin, ”đất nước đang khuyến khích bạn trẻ khởi nghiệp, nhu cầu bạn trẻ muốn làm ông chủ cao. Tuy nhiên, để khởi nghiệp thành công bạn trẻ phải có kiến thức và kỹ năng nhất định về vấn đề đang theo đuổi. Sinh viên theo học các ngành trên sẽ được cung cấp các kiến thức lý thuyết và thực hành trong lĩnh vực quản trị điều trị và chăm sóc sức khỏe.

Ra trường, các em có thể làm các lĩnh vực tài chính, nhân sự, quan hệ công chúng, quản trị cung ứng, chất lượng dịch vụ và vận hành hệ thống điều trị, chăm sóc sức khỏe ở các bệnh viện, phòng khám và các tổ chức y tế”.

Giải thích vì sao năm nay, Trường Đại học Nguyễn Tắt Thành lại mở nhiều ngành (11 ngành) thạc sĩ Nguyễn Bá Anh, Trưởng phòng Tổng hợp của trường cho biết, trường mở ngành mới là để đáp ứng nhu cầu của xã hội, thị trường việc làm hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)

bigcove

Next Post

Thi vào lớp 10 - chặng đường chạy đua nước rút của các thí sinh

T3 Th3 6 , 2018
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là cuộc đua không hồi kết của các bạn học sinh trung học cơ sở, việc mà có thể vào được một ngôi trường tốt hay theo cách gọi của các vị phụ huynh là trường chuyên lớp chọn thì sẽ là một […]

You May Like