Đề án giáo dục mới sẽ khiến trẻ mẫu giáo phải học kiến thức tiểu học

Theo đó, nhiều giáo viên tiểu học cho rằng, chương trình mới đang đặt ra yêu cầu quá cao đối với học sinh lớp 1, vì thực chất chương trình này chỉ phù hợp với nhận thức của học sinh lớp 2. Do đó, nếu áp dụng chương trình này học sinh sẽ buộc phải đi học thêm, để có thể theo kịp các tiêu chuẩn mới đề ra.

Như vậy, theo chương trình giáo dục để có thể vào học lớp 1 thì học sinh phải lên 6 tuổi, trong đó có những em chỉ mới 5 tuổi vì sinh vào cuối năm. Ở độ tuổi này chủ yếu các em đang được vui chơi, hát hò. Thế nhưng ngay khi vào lớp 1 các em đã phải vùi đầu vào học đủ các môn học như các anh chị khối lớp 3 và lớp 4.

Rất nhiều giáo viên dạy tiểu học than rằng, mỗi ngày buộc các em học một âm vần mà vừa đọc thuộc vừa viết vài trang vở là rất quá sức. Âm vần mỗi ngày một khó thế nên có em chưa kịp nhớ âm cũ, đã phải nhồi thêm âm mới nên chuyện nhớ quên lẫn lộn và nhiều học sinh học trước quên sau là do đó.

Đề án giáo dục mới sẽ khiến trẻ mẫu giáo phải học kiến thức tiểu học

Nếu áp dụng chương trình mới này thì học sinh sẽ buộc phải đi học thêm, vì hhương trình hiện hành đối với học sinh lớp 1 đã là quá tải, là vượt sức đối với các em rồi. Đa số thầy cô tiểu học không khỏi giật mình vì mức độ yêu cầu chuẩn kiến thức đạt được cho học sinh lớp 1, ở chương trình mới còn nặng hơn chương trình hiện hành rất nhiều.

Để đổi mới, hình như các nhà biên soạn chương trình đã lấy chuẩn kiến thức của học sinh lớp 2 ở chương trình hiện hành lắp vào cho học sinh lớp hay sao ý. Ví dụ như: trong chương trình hiện hành, chuẩn kiến thức kĩ năng của học sinh lớp 1 chỉ yêu cầu tốc độ đọc của các em 30 tiếng/phút, trong khi chương trình mới lại yêu cầu học sinh lớp 1 Đọc đúng và rõ ràng đoạn văn hoặc văn bản ngắn tốc độ đọc 40 đến 50 tiếng/phút và biết ngắt hơi ở chỗ có dấu phẩy, dấu kết thúc câu.

Thực tế, những học sinh đạt tốc độ đạt chuẩn theo quy định 30 tiếng/phút vẫn thể hiện đọc ngắc ngứ, ê a và chưa thật sự trôi chảy. Nay lại có quy định học sinh lớp 1 phải đạt tốc độ đọc 40 đến 50 tiếng/phút phải chăng là quá sức với các em. Theo một khảo sát của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, tốc độ đọc trung bình của nhóm học sinh lớp 1 phát triển bình thường là 32,5 tiếng/phút. Còn trong thống kê nhóm đối tượng học sinh lớp 1 ở Thành phố Hồ Chí Minh vào tuần thứ 5 và 6 của học kì I thì tốc độ trung bình của học sinh đạt 36,67 tiếng/phút như vậy, chương trình mới vẫn có tốc độ đọc cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, nếu khảo sát học sinh vùng nông thôn thì chắc chắn tốc độ đọc của các em còn thấp hơn nhiều vì so sánh thành phố với nông thông đã là khập khiễng.

Trẻ mẫu giáo phải học kiến thức tiểu học liệu có ổn không?

Ở phần viết với học sinh lớp 1, mà chương trình mới đã yêu cầu các em biết viết Quy tắc viết chữ cái đầu câu, viết tên riêng người Việt. Ở lứa tuổi này, nói còn ngọn thì lấy đâu ra mà phân biệt được. Ngoài ra, học sinh lớp 1 còn phải biết Công dụng của dấu chấm, dấu chấm hỏi và đánh dấu kết thúc câu. Nhờ sự gợi ý và hỗ trợ của giáo viên để hiểu được ý nghĩa bài học được rút ra từ văn bản thông qua khả năng trả lời câu hỏi.

Đơn cử như, Em học được điều gì tốt ở nhân vật trong truyện, Câu chuyện hay bài thơ khuyên chúng ta điều gì. Đọc mở rộng văn bản văn học, với dung lượng khoảng 30 trang/năm và mỗi trang khoảng 110 chữ kèm theo tranh minh họa.

5/5 - (1 bình chọn)

bigcove

Next Post

Giáo viên sẽ là nguồn kiến thức trung tâm giúp lan tỏa đến học sinh

T6 Th2 2 , 2018
Không thể bảo người giáo viên đứng bên lề khi lấy học sinh làm trung tâm. Người thầy giáo phải là cái tâm hướng đến của học sinh, như vậy thì nên giáo dục mới thành công được. Từ bài báo của nhóm tác giả Việt Cường với cơn Địa […]

You May Like