Gia sư chia sẻ phương pháp học môn Văn hiệu quả

Nhiều người cho rằng, môn Văn là môn học năng khiếu. Nhưng thực tế thì năng khiếu chỉ là một phần nhỏ, quan trọng là bạn có cách học. Để giúp bạn học môn Văn hiệu quả nhất,  bài viết xin chia sẻ một số phương pháp học môn Văn hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

Hãy học với tâm trạng thoải mái

Theo những chuyên gia giáo dục của trường Cao đẳng Y dược Hà Nội, thái độ học tập quyết định đến hiệu quả học tập. Nếu bạn học với tâm trạng thoải mái, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu và nắm bắt kiến thức.

Việc học Văn là hành trình khám phá từ từ, chính vì thế, đừng vì tư tưởng bị bắt buộc mà tự ép bản thân. Cũng không nên ngại viết ra những điều mới, ý kiến riêng của bạn thay vì lo lắng không đúng theo sách. Rất nhiều khi, những sáng tạo ngoài lề đó lại khiến bài viết của bạn thêm nổi bật và khả năng ngôn từ vững chắc hơn. Nếu học với tâm trạng thật sự thoải mái bạn sẽ thấy việc học Văn không hề khó khăn chút nào. Điều này cũng giúp bạn cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp mà những giá trị văn chương mang lại.

Đọc thật nhiều sách

Việc đọc không đồng nghĩa với việc cầm cuốn sách lên, chăm chăm học thuộc lòng từng câu, từng chữ một là được. Đây là một cách học vô cùng thụ động, khiến chúng ta càng thêm khó tiếp thu và tâm lý càng chán nản. Hãy tạo thói quen đọc sách. Một ngày, hãy 30 phút – 1 tiếng để đọc lại. Bạn cần lưu ý  là đọc chứ không phải học thuộc lòng. Phương pháp thực sự là rất hiệu quả để giữ ý văn luôn trôi chảy trong đầu và có thể bật ra bất cứ lúc nào khi bạn đang thi hay kiểm tra

Không lạm dụng sách tham khảo

Sách tham khảo có thể cho bạn nhiều ý tưởng hay ho, tuy nhiên, nó khiến bạn bị phụ thuộc mỗi khi hết ý. Văn học chính môn học mang tính sáng tạo. Chính vì thế hãy viết bằng cảm xúc, tâm hồn thật của mình thay vì đi “vay mượn” những câu chữ rập khuôn đó.

Một cách khác để bạn có thể tham khảo hiệu quả là hãy viết một bài văn theo suy nghĩ, cảm nhận của mình rồi sau đó sẽ đọc lại bài tham khảo đó. Việc này sẽ giúp ta bổ sung thêm được nhiều ý mới bên cạnh những ý mình đã triển khai trước đó.

Sử dụng sách tham khảo không phải là xấu nhưng quan trọng là bạn nên tiếp thu được thêm nhiều ý tưởng khi dùng sách tham khảo, thay vì bị phụ thuộc vào nó.

Soạn và chuẩn bị bài mới

Việc soạn bài trước khi học là cách bạn có thể hiểu sâu và kỹ về bài học mới. Tuy nhiên, cần tự mình soạn bài sẽ hiệu quả hơn. Sách tham khảo giúp ích cho bạn khá nhiều nhưng bạn soạn bài phụ thuộc vào sách tham khảo làm bạn không có tư duy và sự suy luận cho bài mới.

Học theo sơ đồ cây

 Sử dụng sơ đồ cây là phương pháp học tập hiệu quả đối với mọi môn học. Việc hệ thống kiến thức theo sơ đồ giúp bạn dễ dàng nắm bắt cũng như không bị bỏ sót ý nào trong bài.

Trường hợp cảm thấy bài giảng có quá nhiều ý khiến bạn lan man, khó học thì hãy gạch dưới những ý chính được thầy cô lưu ý nhiều trong bài. Hãy áp dụng sơ đồ cây để học dàn ý. Theo đó, những chính nằm ở giữa, các ý phụ ý nhỏ hơn sẽ là những nhánh cây đâm ra. Văn học là môn thiên về cảm xúc nhưng nếu bài viết của bạn rất tình cảm mà thiếu ý cũng khó được điểm cao. Sơ đồ cây sẽ giữ vai trò như kim chỉ nam giúp bài viết của bạn đi đúng hướng.

Trên đây là chia sẻ của bạn Hà My ( gia sư cấp 3 môn Văn). Bài viết hi vọng đã cung cấp những tin tức hữu ích, giúp bạn học môn Văn hiệu quả.

Rate this post

bigcove

Next Post

Đỗ tốt nghiệp, các thí sinh nên chọn trường như thế nào?

T7 Th6 30 , 2018
Kỳ thi tốt nghiệp đã kết thúc, đây là thời điểm các thí sinh và phụ huynh cùng mong chờ thông báo chính thức về kết quả thi của mình để có định hướng rõ rằng hơn cho việc chọn trường, chọn ngành, chọn nghề cho mình trong tương lai. […]

You May Like