Gia sư chia sẻ phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Từ vựng là yếu tố quyết định khả năng giao tiếp của mỗi người. Nhớ được nhiều từ vựng cũng đồng nghĩa với việc khả năng nghe, nói, đọc, viết của bạn cũng dần tiến bộ hơn. Chính vì vậy, việc trau dồi vốn từ vựng rất quan trọng. Dưới đây là một số chia sẻ của giáo viên Trung tâm Anh ngữ về phương pháp học từ vựng hiệu quả.

Học từ vựng theo chủ đề
Thay vì học riêng lẻ từng từ rời rạc, việc nhóm chúng vào cùng một chủ đề sẽ khiến việc học thuộc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Đặc biệt, có vốn từ vựng theo chủ đề, khi làm bài thi nói hoặc viết theo một chủ đề nào đó bạn sẽ phát huy được tối đa vốn từ vựng. Điều này khiến bài nói và bài viết của bạn trôi chảy và nhiều ý tưởng. Chính vì thế , phương pháp học theo chủ đề cũng giống như một mũi tên trúng hai đích, vừa giúp bạn biết thêm nhiều từ mới, vừa có nhiều từ vựng và ý hay để triển khai cho bài thi được tốt hơn.

Sử dụng hình ảnh và âm thanh để ghi nhớ từ vựng

Rất nhiều người hay học từ vựng theo cách viết từ vựng đó kèm nghĩa ra giấy thật nhiều lần để ghi nhớ. Thế nhưng, cách này có thể hiệu quả tức thời nhưng về lâu về dài, nếu không sử dụng lại thì chắc chắn ta sẽ quên từ. Thay vào đó, nếu sử dụng những hình ảnh, âm thanh hoặc có thể là câu chuyện ấn tượng thì có thể khiến não bộ chúng ta nhớ lâu hơn. Phương pháp học này cũng rất đơn giản, khi chúng ta học 1 từ mới, hãy cố gắng tự nghĩ ý tưởng và minh họa cho nó bằng hình ảnh ngộ nghĩnh. Nếu học 1 nhóm từ vựng theo chủ đề, hãy cố gắng sắp xếp chúng vào thành 1 đoạn văn, kể về 1 câu chuyện thú vị. Đây được xem là phương pháp hiệu quả để ghi nhớ từ vựng.

Nói về cách học này, cô Thanh Hà- giảng viên trường Cao đẳng Dược chia sẻ  thêm: Phương pháp học từ vựng bằng âm thanh, hình ảnh đã được khoa học chứng minh cực kỳ hiệu quả, và được rất nhiều trung tâm đào tạo uy tín áp dụng đào tạo cho học viên.

Không học quá nhiều từ trong một ngày

Thực tế, phương pháp học này không hiệu quả. Bạn rất dễ bị loạn và quên từ, học nhiều từ quá sẽ bị loãng và khiến bạn cảm thấy ngán ngẩm. Theo chia sẻ của những giáo viên tiếng Anh,, bạn chỉ nên học tối đa 10 từ vựng một ngày và thường xuyên ôn tập nó bất kể khi nào bạn rãnh ít nhất là 7 lân/ ngày. Cách này sẽ giúp bạn nhớ rất lâu và sâu, đồng thời không tạo cảm giác ngộp và mệt mỏi khi học từ vựng.

Học những từ có cùng gốc

Những từ được hình thành bởi từ gốc (roots), tiền tố (prefixes) đứng trước từ gốc, và các hậu tố (suffixes) đứng sau từ gốc.

Chẳng hạn Re (tiền tố) + circula (từ gốc) + tion (hậu tố) là Recirculation (Sự tuần hoàn).

Trong tiếng Anh, có rất nhiều từ gốc, tiền tố, hậu tố xuất xứ từ tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh. Việc tìm hiểu về ý nghĩa của chúng sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng.

Từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Theo chia sẻ của tin tức tư vấn về phương pháp học tiếng Anh, khi học một từ vựng mới, bạn hãy học luôn cả những từ vựng liên quan, bao gồm cả trái nghĩa lẫn đồng nghĩa. Phương pháp này không những giúp người học nhớ một từ mới cần học mà cả những từ khác, trong cùng ngữ cảnh hay trường hợp xuất hiện.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần ôn lại từ vựng vừa học một cách thường xuyên. Nếu không ôn lại từ mới vừa học, việc học trên sẽ chẳng có ý nghĩa nào cả, bạn sẽ nhanh chóng quên từ. Ôn lại từ mới vừa học sẽ giúp ghi nhớ rất lâu. Có nhiều cách để ôn lại như: đọc lại trong sổ đã ghi, áp dụng vào thực tế, dán chúng lên tường và nghe chúng thật nhiều lần…

Rate this post

bigcove

Next Post

5 show truyền hình thực tế Hàn Quốc có lượng rating cao nhất

T4 Th7 11 , 2018
Được xem là đất nước sản sinh ra những show truyền hình thực tế , những chương trình truyền hình thực tế Hàn Quốc luôn mang tính giải trí cao và đem lại sự ấn tượng cho người xem. Với bài viết này, hãy cũng tham khảo show truyền hình […]

You May Like