Hat-trick là gì? Ý nghĩa của từ Hat-trick trong bóng đá

Hat-trick là thuật ngữ thường xuyên được nhắc đến trong bóng đá. Vậy Hat-trick là gì? Ý nghĩa của nó ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết này.

1. Hat-trick là gì?

Hat-trick là một thuật ngữ bóng đá dùng để chỉ một cầu thủ có thể ghi được từ 3 bàn thắng trở lên trong một trận đấu. Nếu theo dõi các trận đấu bóng đá bạn sẽ thấy khi một cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng bình luận viên sẽ nhắc đến từ Hat-trick này. Nói chung pha ghi bàn thắng thứ 3 của một cầu thủ trong một trận đấu, 1 giải đấu được gọi là Hat-trick.

Ví dụ ở một trận đấu bóng đá, 1 cầu thủ ghi được 3 bàn thắng vào khung thành đối phương được gọi là tạo ra Hat-trick. Tuy nhiên cầu thủ đó cần phải ghi được 3 bàn thắng liên tiếp trong một trận đấu thì mới được coi là Hat-trick. Còn nếu cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong 2 trận đấu khác nhau thì đó không phải là Hat-trick.

Với các môn thể thao khác như Criket (còn gọi là khúc côn cầu trên băng) nếu người ném wicket trong 3 pha giao bóng được tính là 1 Hat-trick. Bên cạnh đó, Hat-trick cũng được dùng để miêu tả đến những trường hợp có liên quan đến 3 lần.

hat-trick-la-gi
Hat-trick là gì?

Hat-trick là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi ở nhiều môn thể thao khác nhau chứ không riêng gì bóng đá hay những bàn thắng trong bóng đá như bóng chày, khúc côn cầu, đua ngựa nhằm tặng thưởng cho những ai có 3 pha lập công trong cùng một trận đấu. Hay những đội bóng giành được 3 chức vô địch liên tiếp cũng có thể gọi là lập Hat-trick chức vô địch.

Nguồn gốc của từ Hat-trick được bắt nguồn từ thời trung cổ, mỗi một ông vua ở châu Âu đều có bài ba chú hề làm phục vụ. Trong tiếng Anh chú hề được gọi là The King’s buffoon, tiếng Pháp gọi là le Bouffon du roi. Nếu 1  chú hề làm cho vua cười 3 lần trong một cuộc biểu diễn sẽ được tặng thưởng cho 1 chiếc mũ. Từ đó người ta nghĩ đến việc tặng mũ cho những cầu thủ lập được Hat-trick trong môn thể thao criket.

2. Tìm hiểu ý nghĩa của từ Hat-trick trong bóng đá

Rất nhiều người thắc mắc không biết Hat-trick có ý nghĩa như nào trpng bóng đá. Theo nhận định của các chuyên gia soi keo nha cai dem nay, Hat-trick có ý nghĩa ám chỉ cho những cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu.

Tìm hiểu ý nghĩa của từ Hat-trick trong bóng đá

Để tạo được Hat-trick không phải là điều đơn giản, không phải cầu thủ nào cũng có khả năng ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu vì tính kỷ luật và sự cạnh tranh trong các trận đấu rất lớn. Vì thế những đội bóng sẽ cố gắng để không bị thủng lưới nhiều, đặc biệt các cầu thủ có khả năng ghi được nhiều bàn thắng thì sẽ luôn bị những hậu vệ đối phương theo sát, kèm chặt không rời suốt thời gian trận đấu diễn ra.

Do đó những cầu thủ nào tạo được Hat-trick sẽ được người hâm mộ và truyền thông tuyên dương, khen ngợi. Còn trường hợp cầu thủ ghi được 2 bàn sẽ được gọi là cú đúp, 4 bàn gọi là poker, 5 bàn gọi là small-hand.

3. Những cầu thủ lập kỷ lục Hat-trick trong bóng đá

Trong suốt 1 thập kỷ qua, có hai cầu thủ thống trị nền bóng đá thế giới được rất nhiều người biết đến đó là Messi và Ronaldo. Cả hai cầu thủ này đều là những người lập được những kỷ lục ấn tượng, trong đó có thành tích Hat-trick.

Kỷ lục Hat-trick của Ronaldo

hat-trick-la-gi
Kỷ lục Hat-trick của Ronaldo

Siêu sao Ronaldo là một trong số ít cầu thủ có khả năng ghi bàn thắng hủy diệt và nắm giữ nhiều kỷ lục Hat-trick nhất ở các giải đấu. Chỉ tính đến năm 2015, Ronaldo đã có được 51 cú Hat-trick. Anh cũng là cầu thủ có nhiều bàn thắng và Hat-trick nhất trong lịch sử bóng đá châu Âu.

Trong thời gian 9 năm thi đấu cho đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha, Ronaldo lập được 34 kỷ lục tại giải bóng đá quốc gia vô địch Tây ban Nha. Ronaldo lập cú Hat-trick lịch sử vào lưới của thủ thành xuất sắc nhất thế giới David De Gea tại kỳ World Cup 2018. Cú Hat-trick đó đã làm nên tên tuổi của Ronaldo với những kỷ lúc thế giới mới được xác lập. Đó cũng là cú Hat-trick thứ 51 mà Ronaldo có được trong lịch sử World Cup.

Kỷ lục lập Hat-trick của Messi

hat-trick-la-gi
Kỷ lục lập Hat-trick của Messi

Bên cạnh Ronaldo thì Messi cũng không hề kém cạnh khi nắm giữ rất nhiều kỷ lục lớn. Cả hai luôn là đại kình địch cạnh tranh nhau trong suốt những năm qua. Năm 2018, Messi ghi được 44 cú Hat-trick, trong đó có tới 28 cú Hat-trick được thiết lập tại giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha.

Tại vòng bảng UEFA Champions League 2018-2019 vừa qua, Messi tiếp tục lập thêm được cú Hat-trick mới. Bàn thắng đầu tiên mà anh có được là một đường cong đẹp hoàn mỹ đến từ chấm phạt đền chọc tung lưới thủ thành PSV. Sau đó, từ đường chuyền của người đồng đội Messi dứt điểm chính xác ghi được bàn thắng thứ hai. Bàn thắng thứ ba được ghi bang chân phải giúp Messi hoàn tất cú Hat-trick của mình.

Cú Hat-trick đó đã giúp Messi tạo nên kỷ lục ghi nhiều Hat-trick nhất trong lịch sử thi đấu UEFA Champions League với 8 lần giành được Hat-trick, nhiều hơn đại kình địch Ronaldo 1 lần.

Với những thông tin được cung cấp phía trên hy vọng bạn đọc đã hiểu được ý nghĩa của từ Hat-trick trong bóng đá cũng như các môn thể thao khác. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

bigcove

Next Post

Bổ sung năng lượng như thế nào trong quá trình tập gym

T6 Th9 13 , 2019
Mục Lục1. Hat-trick là gì?2. Tìm hiểu ý nghĩa của từ Hat-trick trong bóng đá3. Những cầu thủ lập kỷ lục Hat-trick trong bóng đáKỷ lục Hat-trick của RonaldoKỷ lục lập Hat-trick của Messi 1. Hat-trick là gì? Hat-trick là một thuật ngữ bóng đá dùng để chỉ một cầu […]