Theo học Điều dưỡng ra làm gì?

Chắc hẳn có nhiều bạn thí sinh khi tìm hiểu về các ngành y dược đều thắc mắc học Điều dưỡng ra làm gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn những nhiệm vụ chính của ngành Điều dưỡng.

Mục Lục

1. Học Điều dưỡng ra làm gì?

Theo học ngành Điều dưỡng, khi ra trường các bạn có thể công tác theo đúng nghiệp vụ tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương. Tại đó, bạn có thể đảm nhận các công việc chuyên môn dưới đây.

Chăm sóc bệnh nhân

Công việc của Điều dưỡng viên đòi hỏi người làm phải giao tiếp và hỗ trợ người bệnh trị liệu với thái độ và hành động quan tâm đúng mực. Việc chăm sóc bệnh nhân với thái độ ân cần, chu đáo rất quan trọng đối với ngành nghề này.

Truyền đạt thông tin tới bệnh nhân

Bên cạnh công tác hỗ trợ và chăm sóc, Điều dưỡng viên còn là cầu nối giữa bác sĩ với bệnh nhân. Họ thực hiện nhiệm vụ giúp bác sĩ truyền tải thông tin và kế hoạch điều trị bệnh tới người bệnh.

Để hoàn thành tốt công việc này, các Điều dưỡng viên cần phải ghi chép tỉ mỉ để có thể truyền đạt đầy đủ thông tin nhất cho đồng nghiệp khi giao ca, từ bệnh nhân tới bác sĩ và ngược lại, hay tới người nhà và các cơ sở y tế khác nếu bệnh nhân phải chuyển viện.

học Điều dưỡng ra làm gìTheo học Điều dưỡng ra làm gì?

Tư vấn cho bệnh nhân

Điều dưỡng viên cũng là những người tham gia vào quá trình tư vấn, giúp đỡ và động viên bệnh nhân thoát khỏi sự căng thẳng về mặt tâm lý. Do đó, Điều dưỡng viên cần phải biết cách phân tích, tổng hợp và đánh giá quá trình trước, trong và sau tư vấn của bệnh nhân. Nếu làm tốt công tác tham vấn tâm lý này, người bệnh sẽ nhanh chóng khỏi bệnh hơn nhờ tinh thần thoải mái, vui vẻ.

Làm công tác quản lý, nghiên cứu

Theo học ngành Điều dưỡng, bạn cũng có thể làm công tác quản lý, lãnh đạo tổ điều dưỡng nếu có đủ năng lực và trình độ. Ngoài ra, thực hiện công tác nghiên cứu cũng giúp ích cho việc phát triển nghề điều dưỡng và nâng cao trình độ của Điều dưỡng viên.

Giảng dạy chuyên môn ngành Điều dưỡng

Khi đạt trình độ chuyên gia và có khả năng giảng dạy, những người theo học ngành Điều dưỡng có thể trở thành giảng viên tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học trên cả nước, truyền đạt kiến thức và đào tạo những thế hệ điều dưỡng mới.

2. Các tố chất cần có của một Điều dưỡng viên

Hiện nay, có rất nhiều trường tuyển sinh cao đẳng Điều dưỡng mà những bạn trẻ yêu thích ngành nghề này theo học và mong muốn có một công việc tốt. Để thành công trong lĩnh vực này, người học cần phải có những tố chất và kỹ năng dưới đây.

Sự yêu nghề, có y đức

Đây là một yếu tố then chốt đối với những Điều dưỡng viên tương lai. Bởi sự yêu nghề và có y đức sẽ giúp bạn gắn bó lâu dài với công việc.

Sự cẩn thận, tinh thần trách nhiệm cao

Sự cẩn thận là vô cùng cần thiết khi làm việc trong ngành y tế, bởi vì chỉ cần một sai sót nhỏ, Điều dưỡng viên có thể gây ra hậu quả vô cùng đáng tiếc. Chính vì vậy, nếu bạn xác định theo đuổi ngành học này thì cần phải nâng cao ý thức và xây dựng tinh thần trách nhiệm công việc cao.

học Điều dưỡng ra làm gìTheo học Điều dưỡng ra làm gì?

Kiên nhẫn, chịu được áp lực

Đối với bệnh nhân thì sự đau đớn trong cơ thể sẽ khiến tâm lý họ trở nên bất thường và thường có những lời nói, hành động không hay. Thêm vào đó, đặc thù công việc của ngành Điều dưỡng đòi hỏi các bạn phải làm việc theo các ca trực xuyên đêm, nhiều khi không được nghỉ vào các ngày nghỉ lễ… nên đôi khi có những lúc hạn chế về thời gian cho bản thân và gia đình. Do đó, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, người Điều dưỡng viên phải kiên nhẫn mới có thể vượt qua thử thách trong công việc.

Có kỹ năng lập kế hoạch, quản lý thời gian

Mỗi Điều dưỡng viên thường phải chăm sóc rất nhiều bệnh nhân cùng một lúc và thực hiện hàng nghìn công việc khác. Vì vậy, họ cần phải biết cách lên kế hoạch thật khoa học, ưu tiên việc gì trước, việc gì sau và tận dụng thời gian rỗi để giải quyết việc gì… Có như vậy, họ mới có thể hoàn thành tốt vai trò của mình với tư cách là “bề trên” của người bệnh và là cấp dưới của trưởng phòng, trưởng khoa…

Khả năng học hỏi, tiếp thu kiến thức

Điều dưỡng viên phải không ngừng học hỏi kiến thức y học mới, nâng cao kỹ năng cho bản thân giúp theo dõi tình hình bệnh nhân tốt hơn, nhanh nhạy trong xử lý tình huống xảy ra.

Có kỹ năng phân tích tình hình

Những người làm công việc Điều dưỡng cần phải biết tổng hợp thông tin, đánh giá quá trình tiến triển của người bệnh sau khi đã được tư vấn. Từ đó giúp cho quá trình điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao nhất.

Biết cách giao tiếp với bệnh nhân

 Điều dưỡng viên không chỉ có nhiệm vụ hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị mà còn phải biết cách động viên, giúp người bệnh lấy lại tinh thần. Để bệnh nhân thực hiện tốt theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì cần sự ân cần, chỉ dẫn nhiệt tình cũng như động viên của Điều dưỡng viên. Do đó, bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, thuyết phục và đem tới niềm vui, niềm tin cho người bệnh.

Tổng hợp

Rate this post

bigcove

Next Post

Danh sách các trường cao đẳng y dược ở TPHCM

T4 Th3 11 , 2020
Trong các kỳ tuyển sinh hàng năm, các ngành về y dược luôn có số lượng lớn thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng đào tạo lĩnh vực này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn các trường cao đẳng y […]
các trường cao đẳng y dược ở tphcm

You May Like