Nên ở ký túc xá hay nên thuê trọ ngoài?

Lại một mùa nhập học nhộn nhịp nữa, nhưng tân sinh viên mới lại được một phen lăn tăn với lựa chọn chỗ ở. Nên ở ký túc xá của trường hay nên thuê trọ ngoài? chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề ngay trong nội dung bên dưới.

Lựa chọn ký túc xá

Ký túc xá của nhà trường được xem là địa chỉ an toàn vì có sự quản lý thắt chặt. Những bạn nào mới lần đầu tiến đến thành phố mới, đến nơi xa lạ thì lựa chọn kỹ túc xá trước khi làm quen với môi trường học tập sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn rất nhiều. Ngoài ra ở KTX cũng có xem trực tiếp bóng đá thâu đêm trên kênh bakien.tv mà quản lý không mắng bằng cách xem qua mobile.

Sống trong kỹ túc xá còn được một điểm lợi nữa đó là tiết kiệm chi phí. Nếu như tiền trọ ngoài một tháng hết trên 2 triệu ở Hà Nội, thì ở Ký Túc của trường chỉ mất 2 triệu cho 1 năm thôi. Tính về giá điện, giá nước cũng rẻ hơn rất nhiều khi so sánh với môi trường thuê trọ ở ngoài.

Ở ký túc xá bạn sẽ tiết kiệm được tiền đi lại, tiết kiệm được thời gian vì ký túc xá xây ở ngay khuôn viên của trường. Tại đó bạn sẽ học được lối sống tập thể hòa đồng bởi mỗi một phòng sẽ có nhiều bạn từ khắp mọi miền tổ quốc về ở. Từ đó xây dựng cho bạn tính cách cởi mở hơn.

Sống ở ký túc xá là một khoảng trời vui nhộn cùng lũ bạn, nhất là vào những dịp sinh nhật ai đó, dịp mùa giải trực tiếp bóng đá, dịp lễ hội nào đó trong năm… cả lũ sẽ được tụ tập đập phá trong phòng. Những lần cả nhóm đi chơi chung, đi ăn chung thậm chí học chung đều mang lại hiệu quả tốt, tinh thần thoải mái vui vẻ với nhau.

Bên cạnh những ưu điểm thì vẫn còn đâu đó nhiều điểm bất lợi khiến các bạn sinh viên gạt tay phẩy bỏ. Sống ở ký túc xá là không gian sống nhiều người, nên sẽ không có không gian riêng. Nếu trong phòng có một người thiếu ý thức thì bạn đừng mong có được giấc ngủ tử tế. Nhiều lúc cả phòng cứ bàn tán tụ tập rầm rầm như cái chợ khiến bạn khó ngủ, khó tập chung được vào việc học hành.

Không gian trong ký túc xá sẽ không được rộng rãi như phòng trọ ngoài, mỗi người chỉ là 1 cái giường rộng 1m thôi nếu không quen bạn sẽ cảm thấy đây là một cực hình. Ngoài ra sống trong ký túc xá bạn cũng không được nấu cơm, sẽ có những lúc chán nản với cảnh ăn cơm quán, cơm căng tin hoặc ăn mì còn chưa kể đến trường hợp phòng có 8 người phân 5 xẻ 7 nhóm chơi với nhau, nói xấu nhau hình thành một môi trường sống áp lực.

Lựa chọn trọ ngoài

Trọ ngoài có không gian riêng rộng rãi, thoải mái tùy thuộc vào mức tiền bạn chịu chi để thuê phòng là bao nhiêu. Bạn có thể sắm cho mình bộ đồ nấu ăn sang chảnh và tự nấu những món mình thích, có thể đưa bạn bè về ngủ qua đêm mà không lo bị ai soi mói. Bạn thức đêm, dậy muộn, làm ồn chả phải lo ảnh hưởng đến người khác. Nhất là môi trường thuê trọ ở Hà Nội, sẽ chẳng ai rảnh đi soi mói cuộc sống riêng tư của nhau.

Nếu như sống trong ký túc xá bạn học được cách đối nhân xử thế thì ở ngoài bạn cũng sẽ học được cách sống tự lập, cách xây dựng lập trường vững vàng hơn cho bản thân mình từ việc phải tự chăm sóc bản thân, tự giác học tập, quản lý thời gian….

Bên cạnh những điều đó ở trọ ngoài cũng mang nhiều điểm yếu đó là: Ở mình sẽ cảm thấy cô đơn hơn, cảm thấy lạc lõng vì sau mỗi giờ học chỉ có một mình với 4 bức tường.

Với chi phí phòng đắt đỏ không phải ai cũng đủ khả năng chi trả cho mỗi một kỳ học. Ở ghép lúc này sẽ là lựa chọn hàng đầu, nhưng vấn đề ở ghép sẽ lại gặp phải trường hợp xung đột không thể giải quyết được. Trọ ngoài thường xuyên phải đối mặt với những nơm nớp lo sợ trộm cắp, sợ đi đêm về hôm bởi trong trường hợp xa trường.

Nhìn chung dù bạn trọ ở ngoài hay sống ở ký túc xá cũng đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Bạn hãy lựa chọn một môi trường sống phù hợp với tính cách, mục tiêu cũng như ngân sách của mình.

bigcove

Next Post

5 ý nghĩa nốt ruồi ở cổ bạn nên biết

T6 Th9 7 , 2018
Lại một mùa nhập học nhộn nhịp nữa, nhưng tân sinh viên mới lại được một phen lăn tăn với lựa chọn chỗ ở. Nên ở ký túc xá của trường hay nên thuê trọ ngoài? chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề ngay trong nội dung bên dưới. Mục […]
5-y-nghia-not-ruoi-o-co-ban-nen-biet