Ngành Điều dưỡng cần học những gì? Học trong thời gian bao lâu?

Đặc thù của ngành Điều dưỡng là chăm sóc sức khỏe nên có rất nhiều các bạn trẻ thắc mắc: Ngành Điều dưỡng cần học những gì? Để nắm rõ hơn về thông tin chương trình học, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Ngành Điều dưỡng cần học những gì?

Điều dưỡng là một ngành trong hệ thống đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực Y tế, bên cạnh đó đây còn là ngành có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc khỏe cho mọi người.

Hiện nay ngành Điều dưỡng đang dần phát triển thành một ngành học có nhiều chuyên khoa như điều dưỡng sản, điều dưỡng lão khoa, điều dưỡng nhi khoa để từ đó song hành phát triển  cùng với ngành Y Dược.

Với chương trình đào tạo của ngành Điều dưỡng sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về y học, những kỹ năng chăm sóc và phục vụ người bệnh.

nganh-dieu-duong-can-hoc-nhung-gi1
Ngành điều dưỡng cần học những gì?

Các môn học trong ngành Điều dưỡng hiện nay bao gồm:

  • Các môn học về khoa học xã hội: Đây sẽ nền tảng để sinh viên bổ sung kiến thức học các môn chuyên ngành sau đó. Những môn học về khoa học xã hội như:   Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Tư tưởng Hồ Chí Minh,  Tin học, Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Ngoại ngữ, Giáo dục thể chất, Tâm lý…
  • Các môn về khoa học tự nhiên: Những kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên trong chương trình học ngành Điều dưỡng sinh viên cần nắm rõ như:  Sức khỏe – môi trường , Sinh học và di truyền, Xác suất – thống kê y học, Vật lý đại cương, Hóa học đại cương và vệ sinh nâng cao sức khỏe….
  • Những kiến thức y học cơ sở: Đây sẽ những môn học đặt nền móng cho sinh viên của ngành Điều dưỡng bao gồm các môn học: Sinh lý học, Dược lý, Miễn dịch – sinh lý bệnh, Dược lâm sàng, Mô phôi, Y đức, Di truyền y học, Hóa sinh, Giải phẫu học, Vi sinh vật  ký sinh trùng, Pháp luật – Tổ chức Y tế…
  • Nhóm kiến thức chuyên ngành: Những môn học chuyên sâu về chuyên ngành sinh viên cần nắm rõ và nhớ thật chắc để áp dụng trong quá trình làm việc sau đó. Các môn học chuyên ngành như:  Điều dưỡng chuyên khoa, Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Đạo đức Điều dưỡng, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Điều dưỡng cơ sở, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, …

Tùy thuộc vào từng hệ đào tạo ngành Điều dưỡng mà sẽ có chương trình đào tạo và thời gian học khác nhau, cụ thể ngành Điều dưỡng trình độ đại học sẽ học trong thời gian 4 năm và ngành Điều dưỡng trình độ Cao đẳng học trong thời gian 3 năm.

Ngành Điều dưỡng trong bao lâu?

Căn cứ theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo tất cả các trường đại học đào tạo ngành Điều dưỡng sẽ có thời gian đào tạo là 4 năm và hệ Cao đẳng điều dưỡng chính quy có thời gian đào tạo là 3 năm.

Khi lựa chọn theo học hệ Đại học sinh viên được trang bị nhiều hơn những kiến thức lý thuyết hơn so với hệ cao đẳng. Tuy rằng lượng kiến thức lý thuyết trong quá trình thực tập ít hơn nhưng sẽ tập trung nhiều vào thực hành thực tế bởi vậy sau khi ra trường không bị bỡ ngỡ và có thể trực tiếp đi làm tại các cơ sở y tế. Nên ngày càng nhiều các thí sinh lựa chọn học hệ Cao đẳng để tiết kiệm chi phí và thời gian đào tạo ngắn. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc lựa chọn đăng ký nguyện vọng phù hợp nhất cho bản thân.

Tìm hiểu chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những cơ sở tuyển sinh Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM được các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng đào tạo và hàng năm nhận được rất nhiều hồ sơ xét tuyển của các thí sinh tham gia theo học.

Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng của trường căn cứ theo khung chuẩn của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội theo mô hình Viện – Trường, trong đó chú trọng thực hành nhiều hơn với 70% trong tổng số thời gian học. Như vậy sinh viên có thể củng cố kiến thức mới học qua việc thực hành thực tế và nhớ lâu hơn.

Với chương trình học gắn liền với thực tiễn nhà trường triển khai xây dựng thì khi lựa chọn học tập tại đây sinh viên được đào tạo từ những kiến thức cơ bản cho đến đào tạo chuyên sâu với các môn học khác nhau.

nganh-dieu-duong-can-hoc-nhung-gi1
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành Điều dưỡng

Đội ngũ giảng viên, kỹ thuật viên ở nhà trường có kiến thức chuyên môn giàu kỹ năng chuyên môn nên giúp sinh viên tiếp thu tốt hơn chương trình đào tạo như hướng dẫn, truyền đạt kiến thức, cầm tay chỉ việc các sinh viên trên mô hình mô phỏng cơ thể người điều này giúp ích rất nhiều cho sinh viên có kiến thức thực tế trước khi thực tập tại các bệnh viện lớn trong khu vực.

Năm 2023, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thực hiện tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng theo phương thức xét học bạ với điều kiện: Thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH, có đầy đủ sức khỏe để theo học và làm việc trong tương lai, lý lịch rõ ràng không trong thời gian thi hành án hoặc đang phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ngành Điều dưỡng tại nhà trường còn áp dụng phương thức xét học bạ với các ngành khác như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Phương thức xét tuyển đơn giản tạo điều kiện học tập cho tất cả các thí sinh có đam mê theo học ngành Điều dưỡng nhưng chưa có cơ hội trúng tuyển tại các trường Đại học. Nếu bạn đáp ứng các điều kiện của nhà trường thì có thể tham gia xét tuyển vào trường ngay từ bây giờ. Thời gian xét tuyển năm 2023 của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn:

  • Đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2022 trở về trước: Nộp hồ sơ từ 1/1/2023 – 31/12/2023 (hoặc đến khi nhà trường tuyển sinh đủ chỉ tiêu).
  • Đối với những thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Nộp hồ sơ từ khi biết điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT – 31/12/2023 (hoặc đến khi nhà trường tuyển sinh đủ chỉ tiêu)..

Thí sinh có thể tiến hành thực hiện quá trình đăng ký bằng một trong hai cách dưới đây:

  • Cách 1: Thí sinh đăng ký trực tiếp ngay trên hệ thống Website của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.
  • Cách 2: Nhanh chóng nộp hồ sơ xét tuyển theo hình thức chuyển phát nhanh qua đường bưu điện, hoặc có thể nộp trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh của nhà trường.

Hi vọng với những chia sẻ ở trên về vấn đề Ngành Điều dưỡng cần học những gì?, hy vọng từ đó các thí sinh có định hướng phù hợp hơn trong tương lai. Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật thêm các thông tin hướng nghiệp hữu ích khác, bạn đọc hãy theo dõi nhé.

nguyenmai

Next Post

Ở Hàn Quốc bây giờ là mấy giờ? Mẹo thích nghi với múi giờ Hàn Quốc

T4 Th2 22 , 2023
Đặc thù của ngành Điều dưỡng là chăm sóc sức khỏe nên có rất nhiều các bạn trẻ thắc mắc: Ngành Điều dưỡng cần học những gì? Để nắm rõ hơn về thông tin chương trình học, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây. Mục LụcNgành Điều […]
han-quoc-bay-gio-la-may-gio