Ngành Dược học những môn gì? Chương trình đào tạo ngành Dược

Ngành Dược học những môn gì là vấn đề nhiều bạn học sinh thắc mắc khi tìm hiểu về ngành học này. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề này, hãy tham khảo chương trình đào tạo ngành Dược qua bài chia sẻ dưới đây.

Mục Lục

1. Ngành Dược là gì? Mục tiêu đào tạo ngành Dược

Dược học là môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh. Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Đây là ngành học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

Ngành Dược học những môn gì? Chương trình đào tạo ngành Dược
Ngành Dược là ngành học được đánh giá cao trong hệ thống đào tạo nhân lực ngành Y tế

Đào tạo sinh viên có kiến thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn đầy đủ về dược học như chuyển hóa thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng,…

Sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực của ngành dược như tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; kiến thức chuyên môn trong sản xuất và phân phối, dược phẩm, thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược.

2. Ngành Dược học gì? Ngành Dược học những gì?

Chương trình đào tạo ngành Dược sẽ cung cấp đầy đủ cho người học kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn, kỹ năng thực hành cần thiết để đáp ứng tốt yêu cầu công việc sau tốt nghiệp.

Sinh viên ngành Dược sẽ được học những kiến thức cốt lõi về khoa học cơ bản, khoa học đại cương và những kiến thức khoa học công nghệ y học hiện đại. Đồng thời, sinh viên cũng được cung cấp kiến thức về quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể con người, sự tương tác thuốc hay những phản ứng không có lợi của thuốc,… Với những kiến thức trên, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có thể đánh giá bệnh nhân ở mức độ cơ bản, tư vấn về cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả cũng như lập kế hoạch chăm sóc người bệnh,…

3. Ngành Dược học những môn gì?

Trong quá trình đào tạo, sinh viên ngành Dược sẽ được cung cấp khối kiến thức về khoa học đại cương, môn học chung của ngành/nhóm ngành và khối kiến thức chuyên sâu. Cụ thể như sau:

Trong những năm đầu , sinh viên ngành Dược sẽ được đào tạo các môn học cơ sở như Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, chủ nghĩa Mác – Lê Nin, chính trị, kinh tế, đường lối cách mạng VN, toán xác suất – thống kê, sinh học đại cương, hóa hữu cơ, ..

Ngành Dược học những môn gì? Chương trình đào tạo ngành Dược
Sinh viên ngành Dược sẽ được cung cấp kiến thức cơ sở, cơ sở ngành và chuyên ngành cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc

Các môn cơ sở ngành như : Môn giải phẫu, môn ký sinh trùng, vi sinh, Sinh lý, Mô hóa sinh, bệnh học , sinh lý miễn dịch , sinh học di truyền.

Những bộ môn chuyên ngành là các bộ môn liên quan đến việc nghiên cứu , bào chế thuốc , kiểm tra, quản lý, kiểm duyệt thuốc,..như:  Bào chế và sinh dược học, nghiên cứu và phát triển thuốc mới, ứng dụng công nghệ nano trong bào chế thuốc, kỹ năng giáo tiếp, hóa phân tích, kinh tế doanh nghiệp, pháp chế dược, thực vật, dược lâm sàn, kiểm nghiệm…

Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được học các học phần về Marketing và thị trường dược phẩm, dược cổ truyền, đảm bảo chất lượng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, hóa dược, dược liệu, dược xã hội học, dược lý, bảo quản thuốc, thông tin và cảnh giác dược, quản lý kinh tế dược,..là những môn chuyên ngành tiêu biểu trong ngành dược mà các sinh viên dược sẽ được học.

4. Tốt nghiệp ngành Dược ra làm gì?

Bên cạnh chương trình đào tạo ngành Dược, học ngành Dược ra làm gì cũng là vấn đè rất nhiều thí sinh quan tâm và thắc mắc.

Với những kiến thức và kỹ năng được cung cấp, sinh viên ngành Dược sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều công việc khác nha như:

  • Tại các bệnh viện: bạn có thể làm việc tại Khoa Dược với trách nhiệm đảm bảo chất lượng dược phẩm hoặc là người tham vấn cho các bác sĩ trong quá trình kê đơn thuốc cho người bệnh. Bạn cũng là người lên kế hoạch và hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn.
  • Tại các cơ sở, công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm: Bạn sẽ tham gia vào quá trình nghiên cứu, bào chế dược phẩm, đảm bảo chất lượng thuốc và phân phối dược phẩm.
  • Tại các cơ sở đào tạo Y Dược: Bạn có thể tham gia vào công tác giảng dạy, nghiên cứu về lĩnh vực Dược học.
  • Tại các trung tâm kiểm nghiệm thuốc: Bạn sẽ là người đánh giá, kiểm tra và đảm bảo chất lượng của các loại thuốc.
  • Làm việc tại các bệnh viện, nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân hoặc tự mình kinh doanh quầy thuốc riêng.

>>> Tham khảo ngay thông tin xét tuyển Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn mới nhất

Trên đây là thông tin về chương trình đào tạo ngành Dược cũng như cơ hội việc làm của sinh viên ngành Dược sau khi tốt nghiệp. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin chia sẻ hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn tìm hiểu về ngành Dược hiệu quả.

Rate this post

bigcove

Next Post

Bạn có biết chứng chỉ hành nghề kế toán là gì không?

T3 Th5 28 , 2019
Chứng chỉ hành nghề kế toán là gì? Có nên thi chứng chỉ kế toán không? Đây là vấn đề đang được rất nhiều bạn thắc mắc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé! Mục Lục Chứng chỉ hành nghề kế toán (APC) là […]

You May Like