Những điều bạn cần biết khi làm làm sư dạy kèm

Hiện nay, nghề gia sư đã trở nên khá phổ biến, đặc biệt là tại những thành phố lớn. Vậy để làm tốt vai trò của một người gia sư, bạn cần có những kinh nghiệm và kỹ năng gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những điều bạn cần biết khi làm gia sư dạy kèm.

Gia sư có nhiệm vụ gì?

Để có thể đảm nhiệm tốt vai trò gia sư dạy kèm, bạn cần hiểu rõ vai trò cũng như nhiệm vụ của mình. Gia sư đóng vai trò là người truyền kinh nghiệm, kiến thức và sự động viên để học sinh nắm bắt kiến thức và nâng cao kết quả học tập. Bạn không phải là người đưa ra đáp án, mà là những hướng dẫn học sinh, học viên những phương pháp, bước làm để tìm ra câu trả lời. Bạn cần nắm bắt được những dạng kiến thức để lên kế hoạch giảng dạy để người học có thể tiếp thu kiến thức nhanh chóng và hiệu quả.

Gia sư cần có kỹ năng giao tiếp

Một trong những kỹ năng mà gia sư cần có là kỹ năng giao tiếp. Đây cũng là kỹ năng thiết yếu đối với những công việc tại nhiều ngành nghề khác nhau. Kỹ năng này sẽ giúp bạn biết cách giao tiếp và nắm bắt tâm lý trẻ để có thể gần gũi hơn với chúng. Sự gần gũi này sẽ giúp bạn tìm ra cách dạy phù hợp với học sinh để có thể nâng cao hiệu quả học tập.

Đặc biệt, giao tiếp với học sinh là cả một nghệ thuật. Thông thường, trẻ sẽ thường cảm thấy có một khoảng cách khá lớn và e ngại khi chia sẻ với gia sư. Vì thế mà việc nói chuyện được với học sinh không phải là điều dễ dàng. Bạn cần có sự dịu dàng và hiểu chúng như một người bạn, cũng cần giữ thái độ nghiêm túc của một người thầy. Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu những tin tức và vấn đề mà học sinh quan tâm để nói chuyên một cách dễ dàng hơn. Đây cũng là khó khăn mà những gia sư thường gặp phải, đặc biệt là những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm.

Kĩ năng nắm bắt tâm lí trẻ

Việc nắm bắt tâm lỹ học sinh không những tạo sự gần gũi và làm mất khoảng cách  thầy- trò mà còn làm trẻ yêu quý, tin tưởng, giúp bạn hiểu trẻ hơn và có phương pháo giảng dạy phù hợp. Bạn Thanh Trang( sinh viên trường Cao đẳng Dược TPHCM) , từng có kinh nghiệm làm gia sư dạy kèm chia sẻ: khi hiểu được tính cách, sở thích, điểm mạnh, điểm yếu của học sinh thì bạn có thể tìm ta phương pháp dạy học hiệu quả, giúp bạn phát huy ưu điểm và khắc phục những nhược điểm của học sinh. Đây cũng là phương pháp hiệu quả giúp học sinh tiến bộ trong học tập.

Có nguyên tắc làm việc

Không chỉ những giáo viên đứng lớp mà những gia sư dạy kèm cũng cần có nguyên tắc làm việc. Bạn cần xác định rõ ràng với người học về những yêu cầu của bạn, cần thực hiện như thế nào. Thế nhưng, bạn cần mềm mỏng khi đề xuất những nguyên tắc này. Nếu như bạn thể hiện như một mệnh lệnh thì bạn sẽ có khả năng bị sa thái và không có khả năng thể hiện mình nữa. Để có thể đảm bảo tính lâu dài thì nguyên tắc bạn đặt ra cần có sự thống nhất giữa người dạy và người học, đảm bảo tính công bằng và dễ thực hiện để tránh những sự cố không cần thiết.

Tận dụng từng buổi dạy

Trong quá trình dạy, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân học sinh học không vào. Có thể xem đây là gốc rễ của vấn đề. Làm được điều này cũng giống như bạn đang thực hiện vai trò của một chuyên gia sư vấn.

Hãy lắng nghe và tìm hiểu khó khăn của học sinh, đánh giá tình hình, cân nhắc đến những mục đích thực tế và lập ra những nguyên tắc để giải quyết vấn đề.

 

Rate this post

bigcove

Next Post

Lợi ích thiết thực khi thuê gia sư cấp 3 là sinh viên

T2 Th6 11 , 2018
Ngày nay, khi chương trình học được đổi mới phụ huynh không thể bám sát và kèm cặp con mình. Chính vì thế mà nhu cầu tìm gia sư ngày càng cao. Vậy có nên thuê gia sư cấp 3 là sinh viên sư phạm không? Mục Lục 1. Thuê […]
Thuê gia sư cấp 3 là sinh viên dễ dàng

You May Like