Những điều cần biết về ngành Điều khiển tàu biển

Điều khiển tàu biển ngành cho những bạn trẻ đam mê khám phá thế giới và chinh phục đại dương. Điều khiển tàu biển cũng là 1 nghề vất vả, phải thường xuyên xa quê hương, xa gia đình nhưng lại có mức thu nhập khá cao nên thu hút được khá nhiều bạn trẻ theo đuổi ngành này. Hiện nay, trên toàn quốc có một số trường đào tạo ngành này như: Đại học Hàng hải, ĐH giao thông vận tải,….

Tuy nhiên với những đòi hỏi tương đối khắt khe thì điều khiển tàu biển được đánh giá là một trong những ngành kén người học.

Ngành điều khiển tàu biển: khoang lái tàu của một tàu quốc gia

Mục Lục

1. Ngành điều khiển tàu biển yều cầu sức khỏe

 • Điều khiển tàu biển yêu cầu thí sinh phải đạt tiêu chuẩn về sức khỏe: thị lực 18/10 đối với 2 mắt và không được mắc các bệnh về khúc xạ. Thính giác phải nghe rõ được giọng nói bình thường trong khoảng cách 5m, nói thầm là 0.5m. Cân nặng phải từ 45kg trở lên, chiều cao từ 1m62 trở lên. Và đặc biệt ngành này sẽ chỉ tuyển nam.

2. Ngành điều khiển tàu biển học tập vất vả

 • Ngành điều khiển tàu biển với số điểm đầu vào khá thấp chỉ trên điển sàn từ 1 – 2 điểm, thu nhập hấp dẫn nhưng không phải lựa chọn của đại đa số các bạn trẻ bởi quá trình học khá vất vả
 • Kiến thức: sinh viên ngành điều khiển tàu biển yêu cầu kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên và xã hội. có khả năng vận dụng kiến thức khoa học vào nghiên cứu, phát triển, khai thác thông tin
 • Sinh viên phải đạt trình độ B về công nghệ thông tin hoặc tương dương, sử dụng tốt các phần mềm hỗ trợ tính toán hoặc lập trình và những phần mềm chuyên ngành hàng hải.
 • Điều khiển tàu biển cũng rất cần ngoại ngữ: sinh viên phải có trình độ Tiếng Anh IELTS 4.0 hoặc tương đương và phải nghe, nói, đọc, viết được Tiếng Anh chuyên ngành.
 • Nắm rõ các kiến thức chuyên ngành về động lực học tàu thủy, kết cấu tàu….
 • Cần hiểu các kiến thức cơ bản về luật, môi trường, các công ước và quy định quốc tế. ngoài ra, phải có kiến thức về thương mại quốc tế thông qua buôn bán đường biển và bảo hiểm hàng hải.

Đọc thêm: Đỗ tốt nghiệp, các thí sinh nên chọn trường như thế nào?

3. Ngành điều khiển tàu biển có cơ hội nghề nghiệp

 • Ngành vận tải đang nóng dần lên với sự phát triển kinh tế thế giới do đó nhu cầu nhân lực ngành Hàng Hải cũng như điều khiển tàu biển tăng theo. Đồng thời với những tranh chấp âm thầm trên biển đông nhà nước cũng chú trọng đầu tư về Hàng Hải nhiều hơn. Cơ hội nghề nghiệp với lái tàu đang rất rộng mở.
 • Với nhu cầu tuyển dụng thuyền viên đang tăng cao, mở ra cho sinh viên nhiều cơ hội làm việc ngay sau tốt nghiệp với mức lương tốt hơn nhiều so với mặt bằng chung. Cơ hội được làm việc quốc tế và phát triển nghề nghiệp cùng sự gia tăng về mức lương. Mức lương khởi điểm với sinh viên mới ra trường là từ 9- 17 triệu một tháng , còn với thuyền trưởng hạng nhất thì mức lương gấp khoảng 10 lần mức khởi điểm tức là tầm 90tr/tháng. Đây thực sự là mức lương mơ ước của rất nhiều bạn trẻ.
 • Sau tốt nghiệp sinh viên Điều khiển tàu biển có thể làm tại các công ty vận tải trong nước và quốc tế, cục hàng hải, cảng vụ hàng hải, trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng Hải, trung tâm thuyền viên…
 • Việt Nam đang phát triển đội ngũ thuyền viên theo hai hướng: cung cấp cho dội tàu quốc gia và xuất khẩu thuyền viên vì vậy học điều khiển tàu biển sinh viên có cơ hội được nhận học bổng được tào tạo chuyên môn và tiếp nhận làm việc từ nhiều công ty lớn Vina Line, OS K-Line, NYK, NSU…ngay sau tốt nghiệp.

Cập nhật thông tin về các ngành đào tạo HOT nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

5/5 - (2 bình chọn)

bigcove

Next Post

Gia sư cấp 3 được hay mất?

T6 Th4 13 , 2018
Ngày nay nhu cầu sử dụng gia sư cho học sinh cấp 3 ngày càng nhiều mà những người có nguyện vọng trở thành gia sư thường là những bạn sinh viên đang theo học tại các trường đại học hoặc cao đẳng. Việc đi làm thêm như vậy luôn […]

You May Like