Những ngày không nên cắt tóc tránh cắt luôn cả vận may

Theo quan điểm của người xưa, có những thời điểm tuyệt đối không nên cắt tóc, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến vận may. Vậy những ngày không nên cắt tóc cụ thể là những ngày nào?

Tại sao cần chú ý đến “Những ngày không nên cắt tóc”?

Tục ngữ ta có câu “Cái răng, cái tóc là góc con người” để chỉ vẻ đẹp, tính cách con người. Trong đó, tóc là một bộ phận vô cùng quan trọng, việc cắt tóc cũng như cắt đi một phần cơ thể của mình, gây ảnh hưởng đến con người nhất là vào những ngày có âm khí nặng. Khi đó cơ thể bị mất đi một phần quan trọng, dễ gặp xui xẻo, bệnh tật.

Nhiều người cho rằng đây là quan niệm phi lý, thiếu khoa học,… Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà nhiều người nhất nhất nghe theo. Bởi thực tế đã có nhiều trường hợp gặp xui xẻo, thậm chí đổ bệnh sau khi cố tình thực hiện điều đó vào những ngày không nên cắt tóc theo quan niệm xưa.

Những ngày nào không nên cắt tóc?
Những ngày nào không nên cắt tóc?

Những ngày không nên cắt tóc là những ngày nào?

Những ngày không nên cắt tóc được nêu dưới đây là những ngày có âm khí mạnh hoặc ngày quan trọng trong năm, diễn ra một sự kiện nào đó.

Cắt tóc trong tháng cô hồn

Người xưa cho rằng, tháng 7 cô hồn (âm lịch) là thời điểm ma quỷ từ âm phủ lên dương gian, vì vậy chúng sẽ xuất hiện và quấy phá người trần. Tóc được cho là có kết nối với linh hồn và sức khỏe, nên nếu cắt tóc trong thời điểm này dễ khiến “ma trêu quỷ hờn”.

Tuy nhiên, đây chỉ là lời đồn truyền miệng. Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều này đúng hoặc sai vấn đề cắt tóc trong tháng cô hồn. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nhưng nếu không quá tin vào tâm linh thì việc cắt tóc vào tháng này hay không vẫn phụ thuộc vào bạn.

Cắt tóc ngày mùng 1 hoặc ngày rằm (âm lịch)

Tương tự như tháng 7 âm lịch, người xưa truyền tai nhau không được cắt tóc, cắt móng tay vào ngày mùng 1 âm  lịch  và ngày rằm, đặc biệt là khi về khuya. Vì thế. bạn nên tìm hiểu hôm nay bao nhiêu âm để có thể tránh kịp thời.

Lý giải cho điều này, họ cho rằng vào giữa đêm khuya những ngày này là lúc âm khí mạnh nhất trong tháng. Nếu cắt tóc là bạn đã tự cắt đi may mắn, tài lộc của mình trong tháng,  tinh thần cũng không được thoải mái, sức khỏe cũng kém đi.

Cắt tóc vào ngày đầu năm (dương lịch và âm lịch)

Cắt tóc trước khi bắt đầu một việc hoặc đầu năm mới sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự suôn sẻ của cả năm. Cắt tóc là cắt đi một bộ phận cơ thể, mà khi bắt đầu năm mới với cơ thể không lành lặn là điềm báo kém may mắn. Đây cũng là một trong những ngày không nên cắt tóc.

Ngày đầu năm cắt tóc thường sẽ không may
Ngày đầu năm cắt tóc thường sẽ không may

“Đầu xuôi đuôi lọt”, nếu mùng 1 không may mắn thì cả năm cũng sẽ không may mắn. Ngoài ra, cắt tóc vào ngày này còn khiến tài lộc, vận may hao mòn, sức khỏe suy giảm nên mọi người cần đặc biệt kiêng kỵ cắt tóc vào ngày đầu năm.

Phong thủy Lịch Ngày Tốt chia sẻ, trong trường hợp quá gấp gáp, bạn nên cố gắng đợi qua mùng 2, 3,… để yên tâm hơn,  cũng như tránh bị hỏi han, nhắc nhở đối với những nhà có kiêng cữ.

Cắt tóc trước khi đi thi

Ngoài kết nối với linh hồn,  tóc còn được coi như như ăng – ten của não, cắt tóc trước khi thi cũng giống như việc lược bỏ các kiến thức đã học ra khỏi đầu, dẫn đến thi cử thất bại hoặc không có kết quả tốt đẹp. Ngoài ra,  còn có quan niệm không nên gội đầu trước khi thi  để tránh bị “trôi kiến thức”.

Cắt tóc khi mang thai

Người lớn tuổi trong nhiều gia đình hiện nay vẫn còn lối suy nghĩ phụ  nữ đang bầu không nên cắt tóc. Họ cho rằng mái tóc che phủ cả đầu, nó có thể bảo vệ cơ thể người mẹ khỏi cái lạnh. Ngoài ra, khi cắt tóc cũng như cho đi một phần năng lượng sống, khiến cả mẹ và thai nhi dần yếu đi, điều đó là tối kỵ vì sức khỏe của bà bầu là quan trọng nhất.

Tuy nhiên ngày nay, hiếm người mẹ nào nghe theo “các cụ”. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, việc mẹ cắt tóc trong 9 tháng mang thai không ảnh hưởng gì và hoàn toàn nên làm.

Điều này giúp cho mẹ thoải mái và dễ dàng hơn trong việc sinh hoạt, vệ sinh và hạn chế tình trạng nóng bức. Tuy nhiên, người đang mang thai cần hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất,  mà trong quá trình uốn, nhuộm tóc thì cần sử dụng rất nhiều loại này.

Cắt tóc khi nhà có tang

Một trong những ngày không nên cắt tóc là khi nhà có tang. Khi trong gia đình có đám ma, người đeo tang không được phép cắt tóc kể từ ngày biết tin đến hết 3 tháng 10 ngày sau. Đây là văn hóa truyền thống được nhiều gia đình Việt tuân theo.

Việc kiêng cắt tóc ngày này để bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng và tưởng nhớ người vừa mất. Ngoài ra, quan niệm xưa cho rằng nếu cắt tóc khi đang có tang, dung mạo của người đó sẽ thay đổi, vì vậy vong linh người đã khuất sẽ không thể nhận ra được.

Không cắt tóc khi nhà có tang
Không cắt tóc khi nhà có tang

Cắt tóc trên xe ô tô

Trên xe ô tô, chúng ta không nên chải tóc, thậm chí là cắt tóc. Dân gian cho rằng những sợi tóc rơi trên xe báo hiệu cho điềm gở, sự không an toàn hay tai nạn giao thông. Lich Ngay Tot không khuyến khích các bạn cắt tóc vào ngày này.

Những ngày không nên cắt tóc trong tháng

Ngoài những ngày cụ thể trên, trong mỗi tháng sẽ có những ngày không nên cắt tóc bởi đây là những ngày xấu, cụ thể:

  • Ngày 7: Số 7 là số không đẹp, cắt tóc ngày này dễ dính nhiều rắc rối, tranh chấp
  • Ngày 12 và ngày 29: Bản thân dễ gặp rủi ro về tiền bạc, kinh tế
  • Ngày 16: Gây ra nhiều trở ngại, khó khăn trong công việc, đời sống
  • Ngày 21: Dễ gây ra bệnh tật, ốm đau

Kết luận

Trên đây là chi tiết những ngày không nên cắt tóc mà bạn cần để tâm. Đây đều là những kiến thức, kinh nghiệm truyền miệng từ người xưa, chưa được khoa học chứng minh. Nếu bạn có niềm tin vào tâm linh hay theo ông bà “có thờ có thiêng” thì hãy kiêng kỵ cắt tóc vào những ngày này nhé. Bạn hãy đọc thêm nhiều thông tin ở Lichngaytot.net nhé.

bigcove