Cảnh báo nốt ruồi bị ngứa – Nguyên nhân dẫn đến ung thư da

Hầu hết chúng ta ai cũng có ít nhất một nốt ruồi, hầu hết những nốt ruồi là vô hại. Tuy nhiên nốt ruồi bị ngứa là nguyên nhân dẫn đến ung thư da, vậy nguyên nhân và cách điều trị ung thư da như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Mục Lục

Nguyên nhân khiến nốt ruồi bị ngứa

Cảm giác ngứa ngáy trên bề mặt nốt ruồi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, việc sử dụng các sản phẩm mới, bao gồm nước hoa, xà phòng, chất tẩy rửa… là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này.

Bên cạnh đó, tình trạng kích ứng cũng có thể xảy ra khi da bị khô, bong tróc do cháy nắng hoặc các lý do khác. Do đó, nếu bạn bị ngứa ở một nốt ruồi nào đó, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • Bạn có đang sử dụng một loại xà phòng, nước giặt hoặc nước xả vải mới không?
  • Bạn có sử dụng loại kem dưỡng có thành phần gồm chất tạo mùi hoặc các hóa chất gây kích ứng da không?
  • Bạn có sử dụng một loại nước hoa, dầu thơm hoặc chất khử mùi toàn thân nào mới không?
  • Bạn có thử sử dụng một loại kem nhuộm da nào không?
  • Bạn có tiếp xúc hoặc bị phơi nhiễm với bất kỳ hóa chất nào trong công việc không?
  • Bạn có nghi ngờ sản phẩm nào mình đang sử dụng có thể gây kích ứng da không?
Nguyên nhân khiến nốt ruồi bị ngứa
Nguyên nhân khiến nốt ruồi bị ngứa

Tìm hiểu thêm: Nốt ruồi giữa cổ

Bằng việc trả lời những câu hỏi trên, bạn có thể khoanh vùng các nguyên nhân tiềm ẩn khiến bạn ngứa nốt ruồi. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi tiếp tục bị ngứa dù đã ngưng dùng các sản phẩm gây kích ứng, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra. Trong một số trường hợp, nốt ruồi bị ngứa có thể là dấu hiệu của một khối u ác tính cần điều trị kịp thời.

Cách nhận biết nốt ruồi ung thư

– Tính đối xứng: Nốt ruồi lành tính thường có 2 nửa đối xứng. Khi nốt ruồi hoặc tàn nhang có hình dạng không đối xứng bất bình thường thì nên kiểm tra lại bằng cách vẽ một đường tưởng tượng chia dọc nốt đó ra và đối chiếu xem nửa còn lại có tương đồng. Nếu không đối xứng thì rất có thể là ung thư.

– Đường viền: Nếu như đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không rõ nét đường biên giữa da và nốt ruồi, trông khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là cảnh báo ung thư. Các thương tổn của khối u ác tính thường là nguyên nhân làm mờ các đường biên của nốt ruồi lạ trên da.

– Màu sắc: Nốt ruồi không có màu giống với những nốt ruồi khác trên da, dù là bất kể màu sắc gì như nâu, đen, xanh đậm, trắng hay đỏ đều đáng nghi ngờ. Nốt ruồi bình thường sẽ có một màu sắc nhất định, tương tự và đồng đều nhau trên da nhưng nếu trên da có nhiều nốt ruồi khác màu, khác hình dạng, chỗ đậm, chỗ nhạt thì nguy cơ ung thư rất cao.

– Đường kính: Một điểm đáng ngờ khi quan sát các nốt lạ trên da là đường kính của chúng lớn hơn hẳn các nốt ruồi thông thường. Nốt ruồi thường chỉ nhỏ hơn hoặc bằng 0,6cm.

Cách nhận biết nốt ruồi ung thư
Cách nhận biết nốt ruồi ung thư

Xem thêm: Nốt ruồi ở vai

– Độ lồi: Nếu nốt lạ nổi lồi trên da rõ nét thì việc kiểm tra là cần thiết. Bởi các khối u ác tính thường phát triển nhanh chóng về kích cỡ hoặc độ lớn. Một nốt ruồi cứ lớn dần, đổi màu, gây ngứa ngáy, khó chịu hoặc chảy máu thực sự là dấu hiệu đáng báo động.

Cách điều trị nốt ruồi bị ngứa

Khi nhận thấy các thay đổi bất thường về hình dáng và kích thước của nốt ruồi, bạn nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra. Những nốt ruồi bị ngứa, chảy máu, có kích thước lớn hoặc nghi ngờ sẽ phát triển thành ung thư nên được loại bỏ sớm.

Phẫu thuật cắt bỏ nốt ruồi

Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê vùng bị ảnh hưởng, loại bỏ nốt ruồi rồi khâu lại vết cắt. Sau đó, bác sĩ sẽ lấy nốt ruồi đi kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định các vấn đề bất thường hoặc tế bào ung thư.

Cạo nốt ruồi

Phương pháp này thường được chỉ định cho các nốt ruồi có kích thước nhỏ. Sau khi gây tê, bác sĩ sẽ dùng một lưỡi dao nhỏ để loại bỏ phần gồ lên của nốt ruồi. Tiếp đó, mẫu mô thu được từ nốt ruồi sẽ được mang đi kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Quá trình loại bỏ nốt ruồi cần được thực hiện tại cơ sở y tế. Bạn không nên tẩy nốt ruồi tại nhà vì các tế bào ung thư có thể lưu lại trên da, lây lan rộng hoặc dẫn đến sẹo và nhiễm trùng.

Trên đây là những thông tin về nốt ruồi bị ngứa, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

Rate this post

bigcove

Next Post

Tìm hiểu mức lương ngành Phục hồi chức năng

T6 Th5 6 , 2022
Lương ngành Phục hồi chức năng bao nhiêu? Đây là thắc mắc của rất nhiều các thí sinh đang có dự định và muốn tìm hiểu ngành học. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm các thông tin về mức lương ngành Vật lý trị liệu, bạn đọc hãy […]
luong-nganh-phuc-hoi-chuc-nang

You May Like