Nốt ruồi là gì? Có nên tẩy xóa nốt ruồi hay không?

Nốt ruồi là gì và đặc điểm nhận dạng nốt ruồi như thế nào? Để biết rõ những thông tin liên quan đến nốt ruồi, dưới đây các chuyên gia hàng đầu đã tổng hợp chi tiết, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mục Lục

Nốt ruồi là gì?

Như chúng ta được biết thì da chính là cơ quan lớn nhất trên cơ thể. Nốt ruồi trên bề mặt da chính là các nốt ruồi mọc trên da có màu từ tông da tự nhiên cho đến màu đen hoặc là nâu. Nốt ruồi có thể sẽ xuất hiện ở bất cứ vị trí nào ở trên bề mặt da, hoặc là niêm mạc của bạn, sẽ xuất hiện đơn lẻ hoặc là theo từng nhóm.

Nốt ruồi là gì? Có nên tẩy xóa nốt ruồi hay không?
Nốt ruồi là gì?

>>> Tìm hiểu về tướng số của nốt ruồi lệ đường

Đa phần những nốt ruồi trên da xuất hiện từ bé và trong khoảng 20 năm đầu đời. Ở độ tuổi trưởng thành, một người sẽ có khoảng tầm 10 – 40 nốt ruồi là bình thường. Cụ thể về vòng đời của một nốt ruồi trung bình khoảng 50 năm. Trải qua nhiều năm thì nốt ruồi thường sẽ thay đổi chậm, trở nên nhô cao và có màu nhạt hơn. Thường thì lông sẽ có thể phát triển trên nốt ruồi. Một số nốt ruồi sẽ không thay đổi, hoặc một số sẽ từ từ biến mất theo thời gian.

Vì sao nốt ruồi lại xuất hiện?

Nốt ruồi sẽ xảy ra khi những tế bào ở trên bề mặt da của bạn phát triển thành một cụm thay vì lan rộng khắp da. Đa phần các nốt ruồi được tạo ra từ ánh nắng mặt trời, trong giai đoạn mang thai hoặc trong độ tuổi dậy thì. Đa phần những nốt ruồi được tạo ra từ những tế bào được gọi là tế bào sắc tố, tạo ra sắc tố mang lại màu sắc tự nhiên cho làn da của các bạn.

Những yếu tố nguy cơ đối với nốt ruồi trên da đó là ánh nắng trực tiếp quá mức. Khi đó, nốt ruồi có thể sẽ sẫm màu hơn sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khi mang thai hoặc ở độ tuổi dậy thì.Trong giai đoạn mang thai, những nốt ruồi thường thay đổi đồng đều vì ảnh hưởng của nội tiết tố. Lấy ví dụ: nốt ruồi có thể sẽ tối đi hoặc là to hơn so với ban đầu. Trong trường hợp hình dáng nốt ruồi thay đổi bất thường và không đồng đều, cần phải đến gặp các bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu để được đánh giá và tìm ra được giải pháp khắc phục phù hợp.

Những đặc điểm nhận dạng nốt ruồi

Những loại nốt ruồi thông thường sẽ có các đặc điểm khác nhau, cụ thể:

+ Nốt ruồi phổ biến: đa phần mọi người có khoảng 10 – 40 nốt ruồi trên người.

+ Đa phần những nốt ruồi mọc trên những bộ phận của cơ thể bạn nhận được từ phía ánh sáng mặt trời. Các bạn có thể thấy rằng bạn sẽ có nhiều nốt ruồi hơn khi có ánh sáng mặt trời lâu hơn.

+ Nốt ruồi sẽ không lây lan.

+ Trong trường hợp nốt ruồi trên da ngứa, khi đó các bạn cần phải đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

+ Hoặc nếu như nốt ruồi ở trên da mềm hoặc đau thì các bạn cũng cần phải thăm khám bác sĩ da liễu.

+ Mọi người cần phải đến gặp bác sĩ da liễu nếu như nốt ruồi bị chảy máu.

+ “Tổn thương sắc tố”, đây chính là thuật ngữ chung trong đó bao gồm những loại nốt ruồi bình thường, tàn nhang do phía ánh nắng mặt trời hoặc những đốm đồi mồi. Mặc dù hầu hết những tổn thương sắc tố sẽ không trở thành ung thư, nhưng nếu như xuất hiện nhiều tổn thương hoặc gây tổn thương bất thường, khi đó bạn nên đến gặp các bác sĩ da liễu thường xuyên để được kiểm tra. Theo dõi thường xuyên để các bác sĩ xác định được các thay đổi của những tổn thương trông “đáng sợ”. Một thay đổi có thể sẽ khiến cho sinh thiết da, nhằm giúp xác định được mức độ tổn thương đó có phải là u ác tính hay là một loại ung thư da khác hay không.

+ Cần phải thận trọng nếu như bạn trên 30 tuổi và phát hiện rằng mình có nốt ruồi mới. Cũng có thể là nó vô hại nhưng bạn cũng nên đến gặp bác sĩ da liễu nhằm được kiểm tra cẩn thận.

+ Những biến chứng đáng kể nhất đó là một số nốt ruồi có thể sẽ biến thành u ác tính.

Tìm hiểu một số loại nốt ruồi phổ biến nhất hiện nay

Theo như các bác sĩ da liễu có chia sẻ, nốt ruồi sẽ được phân chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm:

Nốt ruồi là gì? Có nên tẩy xóa nốt ruồi hay không?
Tìm hiểu một số loại nốt ruồi phổ biến nhất hiện nay

>>> Quan tâm thêm về nốt ruồi xương quai xanh sẽ có tướng số, vận mệnh giàu sang như thế nào?

– Nốt ruồi thông thường: đây sẽ là nốt ruồi bình thường, một nốt ruồi nhỏ mọc ở trên bề mặt da có màu rám nắng, màu hồng hoặc là màu nâu.

– Nốt ruồi bẩm sinh: là loại nốt ruồi được phát hiện ở trên da từ khi mới sinh da. Nốt ruồi bẩm sinh sẽ xảy ra khoảng 1/ 100 người. Các nốt ruồi này có thể sẽ phát triển thành u ác tính hơn so với các nốt ruồi xuất hiện sau khi sinh. Nếu như nốt ruồi trên da có đường kính khoảng tầm 8mm, khi đó nguy cơ trở thành căn bệnh ung thư là rất cao.

– Nốt ruồi không điển hình, hay còn được gọi là vết chàm bình thường: các nốt ruồi này thường lớn hơn cụ tẩy bút chì và có hình dáng bất thường. Nốt ruồi loạn sản sẽ có xu hướng, có màu sắc không đồng đều với các tâm màu nâu sẫm, những phần cạnh sẽ nhạt hơn và không đồng đều. Đối với các nốt ruồi này sẽ có xu hướng di truyền, người có chúng có thể có trên 100 nốt ruồi. trong trường hợp bạn mắc bệnh nốt ruồi loạn sản thì khả năng cao sẽ phát triển khối u ác tính. Bất cứ thay đổi nào ở trên nốt ruồi nên được phía các bác sĩ da liễu kiểm tra ung thư da.

Những lưu ý quan trọng khi kiểm tra nốt ruồi

Theo như đánh gia chung cho thấy những nốt ruồi ở trên bề mặt da đều lành tính (không phải là căn bệnh ung thư). Các nốt ruồi đang được quan tâm nhất về mặt Y tế đó là các nốt ruồi trông khác so với các nốt ruồi hiện có ở trên cơ thể hoặc là các nốt ruồi xuất hiện ở trên da của bạn ở độ tuổi sau 30.

Trong trường hợp nếu như các bạn nhận thấy được những sự thay đổi bất thường nốt ruồi nào đó, về độ dày, kích thước hoặc là hình dạng, tốt nhất cần phải thăm khám các bác sĩ da liễu. Bạn cũng cần phải kiểm tra nốt ruồi xem có bị chảy máu, ngứa ngáy, rỉ dịch hoặc là đóng vảy, mềm hơn hoặc bị đau hay không.

Soi da bằng gương hoặc có thể nhờ đến ai đó giúp đỡ. Đặc biệt cần phải chú ý đến các vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp của mặt trời như chân, tay, mặt (nhất là đối với nữ giới), cánh tay, ngực và lưng (nhất là nam).

Những dấu hiệu quan trọng của nốt ruồi có thể sẽ mắc bệnh ung thư. Nếu như nốt ruồi có bất kỳ dấu hiệu nào được liệt kê dưới đây, khi đó cần phải đến gặp bác sĩ da liễu để được kiểm tra, cụ thể:

+ Không đối xứng: nếu một nửa số nốt ruồi không phù hợp so với nửa còn lại.

+ Màu sắc: trường hợp màu sắc của nốt ruồi không giống nhau, trong suốt hoặc sẽ có nhiều sắc thái như nâu, đen, rám nắng, xanh lam, đỏ hoặc là trắng.

+ Có ranh giới: nếu như đường viền hoặc những cạnh của nốt ruồi bị rách, không đều hoặc là mờ.

+ Đường kính: nếu như đường kính nốt ruồi của bạn lớn hơn so với cục tẩy của bút chì.

+ Độ cao hoặc là quá trình phát triển: nếu như nốt ruồi lớn lên, cao hơn so với da mặt, hoặc có sự thay đổi trong một khoảng thời gian ngắn.

+ Đối với vị trí phổ biến nhất của khối u ác tính nam giới đó là tại vùng lưng, còn phụ nữ sẽ ở vùng cẳng chân. U ác tính chính là loại ung thư phổ biến nhất đối với phụ nữ ở độ tuổi từ 25 – 29 tuổi.

Vậy, có nên đi tẩy nốt ruồi không?

Những nốt ruồi ở trên bề mặt da đều bình thường (lành tính) nên không cần phải tẩy. Nếu như các bạn lựa chọn loại bỏ nó đi thì có thể sẽ để lại sẹo. Trong trường hợp các bác sĩ da liễu xác định rằng nốt ruồi là mối quan tâm, khi đó họ sẽ tiến hành làm sinh thiết da, trong đó một mẫu nhỏ của nốt ruồi được lấy nhằm kiểm tra dưới kính hiển vi. Chẩn đoán sẽ được thực hiện trong vòng chưa đầy 1 tuần. Nếu như nốt ruồi được phát hiện là ung thư, khi đó cần phải loại bỏ ngay.

Hoặc nếu như bạn lo lắng nốt ruồi đang có sự thay đổi, hoặc cảm thấy các dấu hiệu đáng lo ngại, khi đó hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được kiểm tra kịp thời.

Tốt nhất đừng nên cố gắng tự tiến hành tẩy nốt ruồi, ngay cả khi bạn đang dùng một số sản phẩm không được kê đơn gây bỏng, đóng băng hoặc dùng đến tia laser nhằm loại bỏ được những vùng da phát triển như nốt ruồi, mụn thịt hoặc là tàn nhang.

Khi đó, bạn không chỉ bị nhiễm trùng mà còn có thể vô tình loại bỏ khối u ác tính (ung thư da). Ung thư da có thể sẽ lây lan sang những cơ quan khác nếu không được phát hiện sớm và một cách nữa đó là phát hiện là xác định nốt ruồi bất thường.

Phòng ngừa nốt ruồi mọc có được không?

Nốt ruồi chính là sự phát triển tự nhiên ở trên da không thể nào ngăn chặn được. Nhưng mọi người có thể chủ động phòng ngừa căn bệnh ung thư da thông qua một số cách như sau:

+ Cần phải thoa kem chống nắng mỗi ngày.

+ Cần phải hạn chế lượng ánh nắng mặt trời bạn nhận được.

+ Cần phải kiểm tra nốt ruồi của bạn ít nhất khoảng 1 lần/ tháng, tìm ra được các điểm bất thường.

Mọi người cần phải chủ động phòng ngừa căn bệnh ung thư chính là điều quan trọng nhất đối với sức khỏe của mọi người. Điều này rất quan trọng nếu như:

– Bạn đang có một làn da trắng.

– Hoặc có nhiều nốt ruồi ở trên cơ thể.

– Những thành viên ở trong gia đình đang có nhiều nốt ruồi, nốt ruồi không điển hình hoặc có tiểu sử về bệnh ung thư da.

– Đồng thời, cần phải hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, dùng thêm kem chống nắng mỗi ngày. Quá trình kiểm tra những nốt ruồi sẽ làm tăng thêm cơ hội phát hiện và điều trị sớm khối u ác tính, những căn bệnh ung thư da.

Phía các bác sĩ da liễu thông thường sẽ khuyên các bạn khám da liễu mỗi tháng. Đa phần những nốt ruồi đều lành tính và không phải là căn bệnh ung thư. Chỉ khi nhận được sự thay đổi về màu sắc hoặc hình dáng của nốt ruồi, khi đó hãy nhanh chóng đến gặp các bác sĩ để được đánh giá cụ thể. Đồng thời, các bạn cũng nên kiểm tra những nốt ruồi nếu như bị ngứa ngáy, rỉ dịch, chảy máu, có vảy,…

Kết luận

Với toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về nốt ruồi là gì và cách phòng ngừa hiệu quả. Tốt nhất khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ở trên nốt ruồi, khi đó các bạn cần phải trao đổi với các bác sĩ để được thăm khám và hỗ trợ về phương pháp điều trị cụ thể.

Rate this post

nguyentrang

Next Post

Nốt ruồi vượng phu ích tử là gì?

T2 Th12 20 , 2021
Mỗi nốt ruồi khác nhau trên cơ thể mang những ý nghĩa khác nhau, theo quan niệm của nhân tướng học, nốt ruồi vượng phu ích tử trên cơ thể của người phụ nữ là những nốt ruồi mang theo vận khí tốt. Cùng tìm hiểu nốt ruồi vượng phu […]
not-ruoi-vuong-phu-ich-tu-la-gi

You May Like