Nốt ruồi ung thư là gì? Cách nhận biết nốt ruồi ung thư như thế nào?

Ung thư da hắc tố là loại ung thư phổ biến thứ 5 trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhận biết nốt ruồi ung thư như thế nào. Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Nốt ruồi ung thư là gì?

Nốt ruồi là kết quả của quá trình các tế bào hắc tố (melanin) trong da phát triển thành một cụm thay vì phân bố đồng đều. Trên cơ thể chúng ta đều có rất nhiều nốt ruồi ở những vị trí khác nhau.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy có rất nhiều loại nốt ruồi. Tuy nhiên, chúng sẽ được chia thành 2 loại chính là nốt ruồi lành tính và nốt ruồi ung thư.

Nốt ruồi thông thường (lành tính): bao gồm những đốm sắc tố nổi trên mặt da, bờ đối xứng và có giới hạn đều đặn, rõ rệt; Nốt ruồi Spitzcó đường kính nhỏ hơn 1cm, có thể tương tự như mụn cóc hay bướu mạch máu nhỏ, Nốt ruồi bẩm sinh xuất hiện từ khi mới sinh,….

Nốt ruồi ung thư là gì?
Nốt ruồi ung thư là gì?

Đọc thêm về: nốt ruồi ở đuôi mắt

Nốt ruồi ung thư: Nốt ruồi không điển hình (là tổn thương được xác định qua thăm khám gọi là nốt ruồi không điển hình hay nốt ruồi loạn sản) với sắc tố biến đổi, bờ không đều đặn, bất cân xứng, giới hạn không rõ; Hội chứng nốt ruồi không điển hình có tính gia đình: thường nằm ở vùng thân, vùng ít tiếp xúc với ánh sáng. Tổn thương có thể phát triển từ sang thương không điển hình, nhưng thường thì xuất hiện tại vùng da lành không có bằng chứng tổn thương mô học trước đó.

Thực tế, đa phần nốt ruồi đều lành tính. Do đó, nếu bỗng nhiên có nốt ruồi xuất hiện trên cơ thể thì các bạn không nên chủ quan vì có rất nhiều trường hợp phát hiện ra đó là nốt ruồi ung thư thì bệnh đã ở giai đoạn cuối. Chính vì vậy, chúng ta cần phân biệt rõ 2 loại nốt ruồi để có phương án phòng chữa bệnh kịp thời.

Cách nhận biết nốt ruồi ung thư

Kích thước nốt ruồi bất thường

Các nốt ruồi lành tính thường có kích thước rất nhỏ và không gây hại cho con người. Do đó, những nốt ruồi có kích thước lớn là dấu hiệu cảnh báo bạn có vấn đề về sức khỏe.

Phần lớn các nốt ruồi thông thường phải quan sát rất kỹ mới có thể nhìn thấy vì kích cỡ của nó rất nhỏ. Chính vì thế, nếu xuất hiện các nốt ruồi với kích cỡ lớn hơn 5mm thì bạn cần đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Các nốt ruồi ung thư thường phát triển to rất nhanh do sắc tố melamin sản sinh không kiểm soát. Bên cạnh đó, mật độ xuất hiện của chúng cũng dày đặc hơn, thậm chí thành mảng lớn trên da giống như bị chàm.

Nốt ruồi có màu khác lạ

Thông thường nốt ruồi sẽ có màu đen hoặc đỏ tùy thuộc vào sắc tố da của môi người mà màu sắc có thể đậm, nhạt khác nhau. Qua mắt thường, chúng ta sẽ thấy nốt ruồi sẽ có một màu, đều và rõ nét.

Do đó, với những người có nốt ruồi màu xanh, xám hoặc đậm nhạt không đều thì có thể là nốt ruồi ung thư. Đặc biệt, nếu nốt ruồi có màu trắng thì rất có thể người đó đang mắc bệnh gan hoặc ung thư da.

Nốt ruồi sưng tấy và đau

Nếu cơ thể xuất hiện nốt ruồi màu đỏ hoặc các màu sắc khác màu đen thì đều có khả năng là nốt ruồi gây ung thư. Rất nhiều trường hợp nhầm lẫn giữa nốt ruồi ung thư và nốt ruồi son nốt ruồi lồi.

Cách nhận biết nốt ruồi ung thư
Cách nhận biết nốt ruồi ung thư

Xem thêm: nốt ruồi ở ngón tay út

Do đó, nếu cơ thể xuất hiện những nốt ruồi mới có những dấu hiệu đáng ngờ thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay. Đặc biệt, nếu nốt ruồi đó sưng tấy, mẩn đỏ gây đau đớn thì tốt nhất nên thăm khám bác sĩ để được chuẩn đoán kịp thời.

Nếu có một trong những dấu hiệu trên, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và có phương pháp đều trị hợp lý. Hơn nữa, ngay cả khi chưa có những dấu hiệu này, các bạn cũng nên tầm soát ung thư thường xuyên để sớm phát hiện các vấn đề tổn thương trên da. Từ đó, bạn có thể ngăn ngừa và bảo vệ mình trước những bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm.

Nốt ruồi có hình dạng kỳ lạ

Không giống như nốt ruồi thông thường, nốt ruồi ung thư không tuân theo một quy tắc hình dạng nào. Chúng có thể mọc ở bất cứ đâu trên cơ thể với những hình dáng bất quy tắc.

Với mắt thường, bạn có thể kiểm tra tính đối xứng để phân biệt giữa nốt ruồi ung thư và nốt ruồi lành tính. Nốt ruồi thông thường sẽ khá tròn, đối xứng và có đường viền xung quanh rất đều. Còn nốt ruồi ung thư thì có đường viền mờ hoặc không có viền xung quanh, có thể trông giống vết bầm và không có tính đối xứng.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Nốt ruồi ung thư là gì? Cách nhận biết nốt ruồi ung thư như thế nào? Nếu nhận thấy các dấu hiệu nốt ruồi ung thư kể trên, bạn cần đến gặp bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ chuyên khoa ung thư để được thăm khám kịp thời. Việc phát hiện sớm sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội điều trị cáo hơn cũng cải thiện được tiên lượng.

Rate this post

nguyenlinh

Next Post

Vị trí nốt ruồi xung quanh mắt tiết lộ điều gì về vận mệnh

T5 Th4 6 , 2023
Theo nhân tướng học, mọi vị trí nốt ruồi đều mang ý nghĩa về tướng số và hậu vận cho người sở hữu. Vậy các nốt ruồi xung quanh mắt ẩn chứa điều gì? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây. Mục Lục Nốt […]

You May Like