Scudetto là gì? – tìm hiểu về giải vô định bóng đá Ý

Scudetto là một biểu tượng của sự mạnh mẽ mà tất cả các đội bóng ý đề cố gắng vươn mình chạm đến. Nó được xem là một vị trí tỏa sáng và khẳng định sức mạnh. Để hiểu rõ hơn Scudetto là gì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau.

1. Thuật ngữ – Scudetto là gì?

Từng có rất nhiều bạn thắc mắc Scudetto là gì? thuật ngữ này khi áp dụng trong bóng đá được hiểu như thế nào? Scudetto trong tiếng Ý có nghĩa là ‘Khiên nhỏ’. Về mặt bóng đá, scudetto là tên của nhà vô địch giải bóng đá hàng đầu của Ý – Serie A. Tên scudetto được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1924 khi Geonoa giành danh hiệu vô địch và thêm một chiếc khiên nhỏ vào áo như một cách tự tôn mình là một nhà vô địch.

Danh hiệu giải vô định bóng đá Ý đã được tranh cãi từ năm 1898 trong các hình thức cạnh tranh khác nhau. Juventus là những nhà vô địch hiện tại, và đã giành được kỷ lục 34 danh hiệu.

Trận chung kết của Giải vô địch bóng đá Ý đầu tiên đã được quyết định trong một ngày với bốn đội thi đấu, ba đội từ Torino và một đội từ Genova. Bằng cách sử dụng một hình thức loại trực tiếp. Định dạng loại trực tiếp được sử dụng cho đến mùa giải 1909, khi một giải đấu bao gồm chín đội được thành lập. Chức vô địch, vốn đã được giới hạn trong một giải đấu duy nhất ở phía bắc của Ý, đã trở thành một cuộc thi quốc gia vào năm 1929 với nền tảng của Serie A và Serie B.

2. Lịch sử của Scudetto

Giải bóng đá quốc gia chính thức đầu tiên được tổ chức vào năm 1898 bởi Liên đoàn bóng đá Ý (tiếng Ý: Federazione Italiana Giuoco Calcio – FIGC ). Giải đấu này, trận đấu cuối cùng của Giải vô địch bóng đá Ý đầu tiên, được tổ chức trong một ngày duy nhất vào ngày 8 tháng 5 năm 1898 tại Torino. Genova đã lên ngôi vô địch, đánh bại Internazionale FC Torino với tỷ số 3-1, sau hiệp phụ. Trong những năm tiếp theo, giải đấu được cấu trúc thành các nhóm khu vực, trong mỗi nhóm sẽ có 1 đội chiến thắng để tham gia vòng Playoff. Đội chiến thắng sau cùng được gọi là nhà vô địch, kể từ năm 1904, chức vô địch được gọi là Prima Cargetoria.

Prima Cargetoria

Vào tháng 11 năm 1907, FIF tổ chức hai chức vô địch trong cùng một mùa:

Giải vô địch Ý – giải đấu chính nơi chỉ có các cầu thủ Ý được phép chơi; đội chiến thắng sẽ được tuyên bố là Campioni d’Italia (nhà vô địch Ý) và sẽ được trao giải Coppa Buni

Giải vô địch liên bang – một giải đấu thứ cấp nơi các cầu thủ nước ngoài (nếu họ sống ở Ý) cũng được phép chơi; người chiến thắng sẽ được tuyên bố là Campioni Federali (Nhà vô địch Liên bang) và sẽ được trao giải Coppa Spensley.

Hội nghị muốn tổ chức hai giải vô địch khác nhau để cho phép các câu lạc bộ yếu hơn chỉ gồm các cầu thủ Ý (“đội bóng thuần Ý”, “đội Ý thuần túy”) giành được danh hiệu quốc gia và đồng thời xuống hạng các câu lạc bộ lớn nước ngoài. Phần lớn các câu lạc bộ lớn (Genova, Torino và Milan) đã rút khỏi cả hai chức vô địch để phản đối chính sách độc đoán của FIF. Giải vô địch liên bang đã giành được bởi Juventus trước Doria, trong khi Giải vô địch Ý 1908 và Coppa Buni đã giành chiến thắng bởi Pro Vercelli, đánh bại Juventus, Doria và US Milanese. Tuy nhiên, Giải vô địch Liên bang mà Juventus giành được sau đó đã bị FIGC lãng quên, do sự tẩy chay của các câu lạc bộ bất đồng chính kiến.

Vào năm 1909, hai chức vô địch khác nhau đã được tổ chức một lần nữa, với Coppa Oberti thay cho Coppa Spensley cho Giải vô địch Liên bang. Lần này, phần lớn các câu lạc bộ lớn quyết định chỉ rút khỏi Giải vô địch Ý để biến cuộc thi Liên bang trở thành giải đấu phù hợp nhất, và làm giảm giải đấu của Ý. Giải vô địch liên bang đã giành được bởi Pro Vercelli, đánh bại Milan trong trận Chung kết, trong khi giải vô địch Ý lại thuộc về Juventus.

Định dạng đã được sửa đổi cho mùa 1909 – 1910. Chín câu lạc bộ tham gia, chơi với nhau cả lượt đi và lượt về. Sự chia rẽ giữa chức vô địch Liên bang và Ý không hoàn toàn bị bãi bỏ, bởi vì, trong khi thống nhất các giải đấu này, lần cuối cùng đã quyết định giao hai danh hiệu vào cuối mùa giải, Infact, FIGC thành lập sẽ được tuyên bố là Nhà vô địch Liên bang (giờ đã chuyển sang vào danh hiệu chính) trong bảng phân loại chung, trong khi nó sẽ được công nhận là nhà vô địch Ý (giờ trở thành danh hiệu phụ). Vào cuối mùa giải, Pro Vercelli và Inter đã đạt cả hai ở vị trí đầu tiên, do đó, một trận play off là cần thiết để gán danh hiệu Liên bang. Mùa giải này là chiến thắng đầu tiên của Internazionale, người đã đánh bại Pro Vercelli trong trận chung kết với số điểm 10-3. Ngay cả danh hiệu Ý giành được bởi Pro Vercelli sau đó cũng bị lãng quên.

Trong mùa giải 1910 , đội 11, Veneto và Emilia lần đầu tiên được nhận vào chức vô địch. Chức vô địch được chia thành hai nhóm: nhóm Liguria-Piemonte-Lombardia và nhóm Veneto-Emilia . Những người chiến thắng của mỗi nhóm đủ điều kiện vào Chung kết. Các 1912-1913 mùa chứng kiến sự cạnh tranh quốc hữu với Bắc và Nam chia rẽ. Giải vô địch 1919 bị đình chỉ vì Chiến tranh thế giới thứ nhất trong khi Genova được đặt ở vị trí đầu tiên trong Chung kết Bắc Ý và chỉ khi chiến tranh kết thúc, năm 1919, FIGC mới quyết định trao danh hiệu 1915 cho Genova. Năm 1916, Milan giành được Coppa Federale, mà cho mùa giải đó là một thay thế cho chức vô địch, đã bị đình chỉ vì Thế chiến thứ nhất. Giải đấu năm đó chỉ giới hạn ở các câu lạc bộ từ phía bắc, ngoại trừ Pro Vercelli, nhưng không được coi là một danh hiệu chính thức hoặc được FIGC công nhận là một danh hiệu Ý.

Serie A

Năm 1929 Divisione Nazionale chia thành hai Giải vô địch: Divisione Nazionale Serie A và Divisione Nazionale Serie B (cấp độ thứ hai mới của bóng đá Ý). Các mùa 1929-1930 đã khai mạc mùa giải Serie A và Internazionale đã giành chiến thắng. 11 năm tiếp theo cũng bị thống trị bởi Juventus và Bologna, trong đó, Juventus giành chiến thắng năm lần liên tiếp, một kỷ lục ngang bằng với Grande Torino vào năm 1949, bởi Internazionale vào năm 2010 và Juventus vào năm 2016, cho đến khi họ giành chiến thắng một lần nữa vào mùa giải năm 2017 để vượt qua kỷ lục tại sáu danh hiệu liên tiếp. Giải đấu đã bị cắt ngắn khi Giải vô địch bị đình chỉ vào năm 1943 do Thế chiến II.  Một giải vô địch được tổ chức vào năm 1944 – Campionato Alta Italia và chiến thắng thuộc về Spezia. Tiêu đề không được FIGC chính thức công nhận cho đến năm 2002 và thậm chí sau đó Scudetto được coi là một giải đấu để “Trang trí”.

Những năm sau chiến tranh bị chi phối bởi Torino được gọi là Il Grande Torino. Những năm 1950 chứng kiến ​​sự xuất hiện dần dần của Milan, với sự giúp đỡ của tiền đạo người Thụy Điển Gunnar Nordahl, người đã là cầu thủ ghi bàn hàng đầu của Serie A. Juventus bắt đầu thống trị trong suốt những năm 1970 và đầu những năm 1980 với Scudetti trong mười lăm mùa giải.

Serie A đã bị giáng một đòn khác bởi vụ bê bối bóng đá Ý năm 2006 liên quan đến cáo buộc thay đổi trận đấu rộng rãi liên quan đến các nhà vô địch giải đấu – Juventus và các đội bóng lớn khác bao gồm Milan, Fiorentina, Lazio và Reggina.

Hiện nay những giải bóng đá Serie A và Serie B cũng được ưu tiên hàng đầu trong bảng tỷ lệ bong da truc tuyen keo nha cai của các nhà cái lớn nhỏ trong và ngoài khu vực. Nếu bạn thực sự quan tâm đến tỷ lệ kèo này có thể trực tiếp tìm hiểu thêm về nó.

bigcove.org

bigcove

Next Post

[Góc giải đáp] Điều kiện học trung cấp Dược là gì?

T7 Th4 20 , 2019
Scudetto là một biểu tượng của sự mạnh mẽ mà tất cả các đội bóng ý đề cố gắng vươn mình chạm đến. Nó được xem là một vị trí tỏa sáng và khẳng định sức mạnh. Để hiểu rõ hơn Scudetto là gì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu […]
học trung cấp dược cần điều kiện gì