Thí sinh nên đăng ký nguyện vọng bao nhiêu thì phù hợp

Cuối tháng 6/2018 kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra. Thời điểm này là thời điểm khó khăn cho thí sinh đăng ký nguyện vọng dự thi để đảm bảo được quyền lợi của bản thân.

Tháng 1/2018 Bộ giáo dục và đào tạo đã chính thức công bố phương án tuyển sinh cho kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trong đó điểm nổi bật của quy chế thi năm nay là sẽ không giới hạn số lượng nguyện vọng thí sinh đăng ký dự thi. Tuy nhiên xét tuyển theo thứ tự ưu tiên của nguyện vọng từ trên xuống, nếu thí sinh đỗ đến nguyện vọng nào thì không xét tiếp các nguyện vọng tiếp theo. Quy chế xét tuyển này khá mở, và tạo cho thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề phù hợp. Tuy nhiên thí sinh cần biết tận dụng cơ hội của mình, sắp xếp các nguyện vọng sao cho phù hợp với năng lực của bản thân nhất để nắm bắt đúng cơ hội. Điều đó đồng nghĩa với việc không phải cứ nộp nhiều càng nhiều nguyện vọng càng tốt mà thí sinh nên cân nhắc kỹ số lượng nguyện vọng.

Thí sinh nên giới hạn đăng ký nguyện vọng

Để có cơ hội trúng tuyển cao nhất, thí sinh nên có những quyết định thông minh, sáng suốt lựa chọn nguyện vọng phù hợp. Thí sinh cần phải tìm hiểu rõ các ngành nghề, điểm chuẩn của từng khối ngành mình đã lựa chọn, xem xét tiềm năng của ngành và năng lực của bản thân để đăng ký nguyện vọng cho phù hợp. Nếu thí sinh đã lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân thí thí sinh chỉ nên đăng ký nguyện vọng với số lượng từ 3 -5 nguyện vọng và sắp xếp theo mức độ ưu tiên. Phân chia theo các tiêu chí năng lực của bản thân gồm có nguyện vọng cao hơn năng lực đăng ký ưu tiên, nguyện vọng bằng năng lực và nguyện vọng thấp hơn năng lực theo mức độ giảm dần. Với sự phân loại này thì thí sinh không lo sẽ bị phí điểm thi. Theo nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục cho rằng thí sinh nên đăng ký nguyện vọng mình yêu thích nhất trước và giảm dần về sau. Khẳng định rằng không nên đăng ký nguyện vọng quá nhiều vì nếu đăng ký vào những ngành không phù hợp với bản thân thì đỗ đại học vẫn có thể xảy ra nhưng lại không muốn theo học ngành đó. Thí sinh không nên vì mục tiêu đỗ đại học mà lựa chọn những ngành không phù hợp.

Có thể coi đây là một định hướng mở cho thí sinh nhưng chưa chắc đã là điểm thuận lợi cho thí sinh đăng ký nguyện vọng. Bởi thí sinh sẽ mất nhiều thời gian, loay hoay trong việc lựa chọn và sắp xếp đăng ký nguyện vọng, tạo áp lực cho thí sinh. Chính vì vậy, để làm tốt giai đoạn này thì thí sinh cần sự hỗ trợ tư vấn từ gia đình, thầy cô và những người có chuyên môn trong ngành để đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất. “Việc đăng ký ít nguyện vọng là giảm cơ hội cho thí sinh” đứng trên khía cạnh nào đó thì quan điểm này vẫn đúng. Chình vì vậy, các trường Đại học cao đẳng tổ chức nhiều đợt xét tuyển để giúp cho thí sinh có thêm nhiều lựa chọn hơn.

Cập nhật thông tin về Phương thức tuyển sinh Học viện ngân hàng nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)

bigcove

Next Post

Những điều cần biết về ngành Điều khiển tàu biển

T4 Th3 28 , 2018
Điều khiển tàu biển ngành cho những bạn trẻ đam mê khám phá thế giới và chinh phục đại dương. Điều khiển tàu biển cũng là 1 nghề vất vả, phải thường xuyên xa quê hương, xa gia đình nhưng lại có mức thu nhập khá cao nên thu hút […]

You May Like