Ưu và nhược điểm cần biết khi cha mẹ lựa chọn gia sư cho con

Theo thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là các em học sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018, ở thời điểm nước rút này, việc lựa chọn gia sư đang là sinh viên hay gia sư giáo viên kèm học cho con cũng là vấn đề khó quyết định. Bài viết dưới đây sẽ giúp các phụ huynh tìm được phương án phù hợp nhất cho con em mình.


Gia sư là ainh viên đang là sự lựa chọn của nhiều phụ huynh

Gia sư là sinh viên đang là sự lựa chọn của nhiều phụ huynh

Vì sao có nhiều người lại lựa chọn gia sư là sinh viên?

Ưu điểm:

Nhiều phụ huynh lựa chọn gia sư cấp 3 kèm học cho con là đối tượng sinh viên các khối trường danh tiếng, lý do ưu tiên hàng đầu là giá thuê tương đối rẻ, các bạn sinh viên linh động về thời gian và có nhiều phương pháp giảng dạy dễ hiểu, gần gũi.

Ở các thành phố lớn, việc thuê gia sư về dạy tại nhà đang rất phố biển vì cha mẹ do không có thời gian kèm con và không đủ lượng kiến thức để truyền tải cho con hiểu. Khi thuê sinh viên đến dạy tại nhà, chúng ta sẽ quan sát được kỹ hơn quá trình học của con cũng như đánh giá được chất lượng giảng bài của người gia sư.

Hạn chế:

Khi thuê gia sư là sinh viên, lượng kiến thức cũng như kinh nghiệm va chạm với học trò còn khá hạn chế. Mặc dù tâm lý và gần gũi nhưng cũng có không ít tình huống nhiều em học sinh kiến thức mất gốc thì sinh viên cũng ít người tìm ra phương pháp học phù hợp được.

Nhiều bài khó, nhất là các môn học tự nhiên có rất nhiều lần sinh viên cũng phải bó tay vì chưa có đủ kinh nghiệm và kiến thức giảng bài cho học sinh. Đây cũng là chia sẻ của Trần Thanh Huyền, từng có thời gian đi dạy gia sư cấp 3, hiện đang là sinh viên theo học liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội.

Ưu điểm và hạn chế khi thuê gia sư là giáo viên

Ưu điểm:

Được đào tạo qua nghiệp vụ sư phạm và kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, gia sư là giáo viên sẽ có những phương pháp chuyên nghiệp và bám sát được chương trình theo học trên lớp của học sinh. Đối với từng học sinh cần kèm môn, giáo viên cũng sẽ có những phương pháp dạy phù hợp để các em theo kịp bài.

                      Gia sư là giáo viên thường có phương pháp dạy và chuyên môn vững vàng

Khi cho con học cùng giáo viên các bậc cha mẹ cũng yên tâm hơn vì các cô thường theo sát quá trình học của con và cũng khá nghiêm khắc trong việc giảng dạy.

Hạn chế:

Bên cạnh những mặt lợi ích trên khi thuê gia sư là giáo viên cho con em mình thì chi phí thuê gia sư là giáo viên sẽ rất cao, có thể gấp đôi hoặc gấp ba chi phí so với gia sư sinh viên. Không phải lựa chọn học giáo viên lúc nào cũng tốt cho con vì tâm lý và sự hứng thú trong giờ học cũng rất quan trọng.

Khi học cùng giáo viên em sẽ khá căng thẳng, vì ở trên lớp đã phải đối mặt với rất nhiều môn học và các cô nghiêm khắc vậy nên tâm lý sợ sệt sẽ dẫn đến mất cân bằng tâm lý, không dám chia sẻ hay thắc mắc trong khi học.

Từ hai so sánh trên, các bậc cha mẹ có thể nhìn nhận tính cách cũng như năng lực thực sự của con để lựa chọn gia sư phù hợp. Ngoài ra, phụ huynh cũng không nên quá áp đặt con phải chọn trường không yêu thích và đi thi đạt điểm thật cao dẫn đến gây áp lực căng thẳng cho các em. Ở giai đoạn cuối này các em cần nhiều hơn về phương pháp sắp xếp lịch học các môn hợp lý để đạt kết quả cao nhất cho từng môn thi.

bigcove

Next Post

Những tiêu chí để lựa chọn gia sư cho con em mình

T6 Th4 20 , 2018
Theo thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là các em học sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018, ở thời điểm nước rút này, việc lựa chọn gia sư đang là sinh viên hay gia sư giáo viên […]