Vì sao ngành tài chính kế toán được nhiều người chọn học nhiều nhất?

Em thích ngành Tài chính Kế toán nhưng chưa biết được nên chọn ngành nào giữa hai ngành này để có cơ hội dễ xin việc hơn. Nếu học hai ngành này cần những kỹ năng gì ạ?

Ngành kế toán tài chính là gì?

Tài chính, kế toán là hai ngành quen thuộc và thu hút được nhiều quan tâm nên hai lĩnh vực này luôn được nhiều người đem ra so sánh và băn khoăn để theo học. Để trả lời câu hỏi: Nên học kế toán hay tài chính ngân hàng các bạn hãy thử đối chiếu xem bài so sánh dưới đây để đưa ra những quyết định đúng đắn cho sự nghiệp của mình.

Nên chọn ngành kế toán hay tài chính ngân hàng?

Ngành Tài chính

Nếu như ngành kế toán chỉ tập trung vào việc quản lý các báo cáo tài chính một phạm vị tương đối hẹp thì ngành tài chính lại có phạm vi rộng hơn khi dựa vào thông tin báo cáo để dự đoán sự tăng trưởng kinh tế trong tương lai và có kế hoạch hoạch định chiến lược tài chính của công ty.

Ngành tài chính kế toán thu hút nhiều sinh viên đăng ký học

Ngành tài chính kế toán thu hút nhiều sinh viên đăng ký học

Đối với ngành Tài chính ngân hàng, thí sinh sẽ có nhiều tổ hợp môn chọn xét tuyển, thí sinh có thể chọn một trong bốn tổ hợp môn A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh)  và C01 (Toán, Văn, Lý).

Để học tốt ngành Tài chính Ngân hàng, đối tượng sinh viên cần có những tố chất sau:

  • Là người có đam mê lĩnh vực liên quan đến tài chính, tiền tệ
  • Yêu thích kinh tế xoay quanh những con số, tính toán có sự cẩn thận, tính cách trung thực
  • Có khả năng nhanh nhạy trong việc dự đoán các xu thế tài chính
  • Là người dễ thích nghi và đối mặt với sự cạnh tranh trong lĩnh vực kinh tế

Về vấn đề việc làm thì hiện nay tại các ngân hàng, tập đoàn hay các tổ chức tài chính vẫn không ngừng tìm kiếm những ứng viên giỏi chuyên môn ngay từ trên ghế nhà trường. Ngành tài chính ngân hàng không phải ngành dễ học, muốn có công việc ưng ý sinh viên cần rèn luyện khả năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm tốt để đảm bảo việc vận hành và phát triển tốt hệ thống chung. Công việc thì không thiếu tuy nhiên nguồn nhân lực có chuyên môn tốt lại ít nên tình trạng thừa thiếu vẫn diễn ra.  Những ai học Tài chính ngân hàng thường có tư tưởng sẽ theo đuổi trình độc sau Đại học nhiều hơn những người học kế toán vì đặc thù yêu cầu phát triển thường xuyên của ngành.

>>Đọc thêm: Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2019

Ngành Kế toán

Riêng với ngành Kế toán thì đây là ngành có nguồn nhân lực ổn định tỉ lệ sinh viên theo học ngành kế toán vẫn không ngừng tăng lên. Lý do là các doanh nghiệp hiện nay thành lập ngày một nhiều hơn nên cần đến vài kế toán để vận hành bộ máy hoạt động.

Người học kế toán cần có những tố chất như: Là người yêu thích tính toán, các con số, có tính cách tỉ mỉ, trung thực trong từng khâu tính toán, đảm bảo luôn tính chính xác.

Nhiều cơ hội việc làm cho Ngành quản trị tài chính kế toán

Nhiều cơ hội việc làm cho Ngành quản trị tài chính kế toán

Học kế toán sẽ giúp sinh viên nắm vững được những kiến thức cơ bản về kinh tế xã hội và những kiến thức chuyên sâu về ngành học của mình. Trang bị cho sinh viên có những kiến thức cơ bản về nghề nghiệp và các chuyên môn kế toán cơ bản, nắm vững các chế độ tài chính – kế toán do Bộ Tài chính và Nhà nước ban hành. Sinh viên sau tốt nghiệp biết cách tổ chức điều hành công tác kế toán, hoạch định chính sách kế toán, kiểm toán nội bộ và tài chính ở mọi loại hình doanh nghiệp trong nền kinh tế.

Sinh viên kế toán được học các môn chuyên ngành kế toán: Nguyên lý kế toán, Kế toán tài chính, Kế toán chi phí, Kế toán quản trị, Kiểm toán, Phân tích hoạt động kinh doanh, thuế, Thanh toán quốc tế, Kế toán hành chính sự nghiệp. Việc làm cho ngành kế toán so với tài chính ngân hàng sẽ tăng hơn 13% trong thập kỷ tới năm 2022.

Được biết mục tiêu đào tạo của ngành tài chính ngân hàng là đào tạo ra các cử nhân Kinh tế có kiến thức sâu rộng và nắm được về tài chính công và tài chính doanh nghiệp; có khả năng phân tích và đánh giá chuyên sâu về các chính sách tài chính đối với sự phát triển của kinh tế- xã hội, đồng thời có thể giải quyết được những vấn đề phát sinh  trong công tác quản lý hoạt động hàng ngày của các tổ chức tín dụng ngân hàng.

bigcove

Next Post

Trượt Đại học thì làm gì? Trượt Đại học nên học nghề gì?

T5 Th2 14 , 2019
Em thích ngành Tài chính Kế toán nhưng chưa biết được nên chọn ngành nào giữa hai ngành này để có cơ hội dễ xin việc hơn. Nếu học hai ngành này cần những kỹ năng gì ạ? Mục LụcNgành kế toán tài chính là gì?Nên chọn ngành kế toán […]