Đề xuất thi thêm môn thứ ba trong kỳ thi lớp 10

Nhiều hiệu trưởng của các trường trung học phổ thông cho rẳng việc chỉ thi 2 môn Văn Toán vào lớp 10 khiên các em học sinh  cấp 2 học lệch vì cho rằng 2 môn chính cần học là toán văn để còn thi lớp 10

Trong một cuộc họp gần đây của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nhiều hiệu trưởng,có rất nhiều hiệu trưởng của các trường cấp 3 khu vực Hà Nội đã đề xuất thay đổi quy chế thi vào lớp 1p. kỳ thi tuyển sinh đầu vào các trường THPT cho các trường trong khu vực Hà Nội. Theo như những năm trước thi vào cấp 3 thường chỉ có 2 môn học đó chính là môn văn và toán, nhưng trong những năm gần đây, việc này đã gây ra tình trạng học lệch, học tủ để thi vào cáp 3. Cho nên việc các tỉnh và thành phố lân cận đều có thêm một môn thi thứ 3 để chọn lọc học sinh như các môn Ngoại ngữ, lịch sử hay địa lý

Trao đổi với chúng tôi gần đây, sở giáo dục và đào tạo hà nội, nhiều hiệu trường các trường cấp 3 đã có nhiều đề xuất cho kỳ thi đầu vào cấp 3 sắp tới.

              Giáo viên là người truyền đạt kiến thức đến học sinh

Theo hiệu trưởng trường trung học phổ thông phan huy chú Hà Xuân Nhâm, hiệu phó THPT Lý Thái Tổ – Tạ Thu Hương, nên thi thêm môn thứ 3 đó là Ngoại Ngữ trong kỳ thi tuyển sinh đầu vào lớp 10. Môn học này là công cụ quan trọng và cần thiết cho học sinh trong giai đoạn mới. Nhưng sau đó có thể đưa thêm nội dung các bộ môn khác nhau theo định hướng bài thi tổng hợp đánh giá năng lực của các em THCS.

Hiệu trưởng THPT Việt Đức đề xuất thay đổi từng năm môn thi thứ 3 và chỉ thông báo môn thi này cho thí sinh khoảng 3 tháng trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Như thế, trong suốt quá trình học ở THCS, các em sẽ phải học đều các môn học vì có thể cái môn thi thứ 3 nó có thể rơi vào bất cứ môn học nào, nếu như mà chưa sẵn sàng học các môn khác thì khoảng thời gian 3 tháng cũng không đủ để các bạn học sinh có thể học được mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh.

Việc thay đổi hình thức thi tuyển sinh vào lớp 10, thao các nhà quản lý giáo dục có thể thực hiện từ năm học 2019 – 2020. có lộ trình và kế hoạch dài hơi để học sinh và phụ huynh có thể chuẩn bị tốt nhất về tâm lý và kiến thức. Kỳ thi năm 2018 – 2019 đã gần diễn ra nên tạm thời kỳ thi năm nay sẽ không có sự thay đổi nào vì như vậy dễ làm hoang mang dư luận và tạo tâm lý không tốt cho các em học sinh tham dự kỳ thi.

Năm 2018 Hà Nội dự tính số thí sinh thi vào lớp 10 năm nay sẽ tăng hơn 24000 so vowisnawm 2017 , do tăng dân só cơ học, trong khi thành phố chỉ đảm bảo được khoảng 60 – 70 % số học sinh vào được trường công lập nên tỷ lệ chọi năm nay sẽ cao hơn mọi năm.

Phó giám đốc Sở Giáo dục Phạm Văn Đại khẳng định vẫn giữ nguyên phương án thi 2 môn Toán, Văn cho kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay. Việc thêm môn thi đầu vào THPT đang được Sở nghiên cứu, khảo sát. Môn thi thứ ba có thể không chỉ là Ngoại ngữ mà là tổ hợp nhiều môn, để hướng tới việc thúc đẩy học sinh học tập toàn diện.

5/5 - (1 bình chọn)

bigcove

Next Post

Học bổng toàn phần IGCSE - Cambridge ở Vinschool

CN Th3 4 , 2018
Ngày 3/3/2018 Hệ thống Giáo dục Vinschool công bố dành 30 suất học bổng toàn phần chương trình phổ thông quốc tế Cambridge với trị giá 750 triệu đồng/suất cho học sinh trên phạm vi toàn quốc. Chương trình nằm trong chiến lược đào tạo nâng cao chất lượng và […]

You May Like